Làm thế nào để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc?

Sự xuất sắc trong nghề nhân viên bán hàng không chỉ đến từ kỹ năng chuyên sâu mà còn từ tâm huyết và chiến lược chính xác. Bài viết này sẽ khám phá cách bạn có thể trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc, từ việc phát triển kỹ năng giao tiếp đến xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững. Hãy cùng tìm hiểu để nâng cao hiệu suất cá nhân đóng góp tích cực vào sự thành công của doanh nghiệp.

Nhan-Vien-Ban-Hang
Nhân Viên Bán Hàng Xuất Sắc

>>> Xem thêm: Văn phòng chia sẻ eSmart và các giải pháp thông minh

1. Kết hợp khách hàng với nhân viên bán hàng để duy trì mối liên kết chặt chẽ

Điều này không chỉ bao gồm thời gian tổng thể dành cho khách hàng, mà còn bao gồm các yếu tố quan trọng trong việc tiếp cận các mảng khách hàng; thời gian dành cho nhau; tần số của các tương tác; và bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ được xây dựng trong đó.

 

2. Mạng nội bộ hiệu quả giúp nâng cao sự hòa hợp giữa nhân viên bán hàng

Chúng tôi đã nhận thấy rằng sẽ rất hữu ích nếu chúng ta chia đặc tính mạng nội bộ thành 3 phần nhỏ:

 • Tổng quan: Điều này bao gồm số lượng tổng thể của các mối quan hệ trong công ty; thời gian dành cho việc tương tác với các đồng nghiệp khác; và sự ảnh hưởng trong mạng lưới.
 • Nguồn lực hỗ trợ: Một tập hợp các số liệu tập trung vào các mối quan hệ được xây dựng với nhân viên hỗ trợ bán hàng, bao gồm cả các chuyên gia trước bán hàng, bên đại diện bán hàng, và những người khác.
 • Quản lý: Một tập hợp các số liệu tập trung vào mối quan hệ giữa những người đại diện và người quản lý trực tiếp của họ, cũng như những người đại diện tham gia tương tác rộng hơn với lãnh đạo công ty.

3. Kích thích năng lượng giúp tăng cường động lực cho nhân viên bán hàng

3.1. Gắn kết khách hàng và tập trung thời gian

Góc độ mới này, liên quan rất nhiều đến hai phần trước, bao gồm một tập hợp các số liệu đo lường thời gian tổng thể và nỗ lực tạo ra từ nhân viên bán hàng.

Trong tổng số, phân tích mới của chúng tôi cho thấy rằng việc bán hàng thành công đòi hỏi phải có các mô hình gắn kết với khách hàng đúng đắn, các mối quan hệ ngay trong công ty riêng của mình, và đầu tư thời gian cần thiết cũng như năng lượng vào đó.

 

Những hiểu biết có thể có vẻ trực quan – và trong nhiều cách, cùng với các dữ liệu, các chi tiết quan trọng. Đây là cách mà các phát hiện của chúng tôi diễn ra:

 • Như đã đề cập trước đây rằng người trình diễn đầu tiên chỉ dành ra khoảng thời gian lên đến hơn 33% thời gian với khách hàng mỗi tuần, tùy thuộc vào công ty, thường là nhiều hơn 2 – 4 giờ. Rõ ràng là thời gian cho khách hàng đóng vai trò quan trọng.
 • Tuy nhiên, qua phân tích sâu hơn, chúng tôi đã tìm thấy rằng mức độ tập trung có thể vấn đề mang tính quyết định hơn là tổng thời gian. Ví dụ, trong một công ty công nghệ B2B lớn, những nhân viên bán hàng thành công dành hơn 18% thời gian với khách hàng mỗi tuần. Tuy nhiên, họ tương tác với các tài khoản ít hơn 40% so với các công việc khác, cho phép họ dành nhiều thời gian hơn với mỗi người trong các mảng khách hàng liên quan đến những người ít quan trọng hơn.

Nói cách khác, sâu rộng hơn hẳn khi nói đến các tài khoản – người bán hàng tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng thay vì là quăng lưới rộng khắp.

3.2. Mạng nội bộ và Hỗ trợ bán hàng

Một mạng nội bộ lớn hơn thường tốt hơn trong việc hỗ trợ bán hàng. Nhân viên bán hàng thành công có mạng lưới các mối quan hệ lớn hơn đáng kể trong công ty của họ (30 – 40%, thường tương đương với hơn 10 – 20 người họ tương tác thường xuyên), tập trung cao hơn, và dành nhiều thời gian với lãnh đạo hơn.

Khi bạn nghĩ về mức độ phức tạp trong một tổ chức lớn, nó tạo ra cảm giác rằng những người tìm cách để xây dựng mối quan hệ nhiều hơn được tiếp xúc với nhiều ý tưởng hơn từ khắp các doanh nghiệp, có thể truy cập vào chuyên môn một cách nhanh chóng khi cần thiết, và có bối cảnh nhiều hơn về những gì xảy ra. Tất cả những điều này giúp họ thành công.

Mang-Noi-Bo
Mạng Nội Bộ Hỗ Trợ Bán Hàng

3.3 Thời gian và mối quan hệ hỗ trợ

Nhưng xây dựng quan hệ không có nghĩa là tham dự rất nhiều cuộc họp. Khi chúng ta đo lường mối quan hệ, nó liên quan đến cả một tần số và một phần thân mật. Để hội đủ điều kiện như là một “mối quan hệ”, bạn phải tương tác với nhiều người thường xuyên (ít nhất là 2x mỗi tháng), và có mặt trong một nhóm tương đối thân mật. Vì vậy, để thiết lập một mạng lưới rộng lớn, bạn cần tương tác với nhiều người, về những chủ đề riêng biệt, và phải thường xuyên.

 

Điều này mất rất nhiều thời gian. Những nhà bán hàng xuất chúng, theo chúng tôi nghiên cứu, họ thường dành khoảng từ 10-15 giờ mỗi tuần tương tác với các nhóm nhỏ bên trong công ty của họ.

 

Các mối quan hệ quản lý là một khía cạnh quan trọng của mạng nội bộ. Nói chung, tiếp xúc nhiều hơn với lãnh đạo cấp cao tương quan với kết quả bán hàng thành công. Điều đó nói rằng, chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều sự thay đổi trong mô hình tương tác cụ thể giữa người bán và các nhà quản lý ở tuyến giữa các vùng, các dòng sản phẩm và công ty.

 

Ví dụ, trong một số công ty, chúng tôi đã nhìn thấy một mối tương quan nghịch giữa sự tham gia quản lý ở tuyến đầu và thành công bán hàng, có nghĩa là người bán hàng hàng đầu dành ít thời gian với người quản lý trực tiếp của họ hơn, và dành thời gian tương đối nhiều với các thành viên của lãnh đạo cấp cao.

 

Bán hàng là công việc khó khăn (chắc bạn cũng đã biết điều đó). Chúng tôi đã tìm ra rằng nhân viên bán hàng thành công nhất chỉ đơn giản là dành ra nhiều thời gian hơn. Vì vậy, để tối ưu kết quả bán hàng, sau đây là một số thay đổi có thể được thực hiện ở cấp công ty:

 • Nếu nhân viên bán hàng có 15 giờ sẵn có để dành cho khách hàng trong một tuần. Hãy tập trung thời gian vào năm mảng khách hàng tại mỗi ba giờ và hơn 15 mảng khách hàng tại mỗi một giờ có thể sẽ dẫn đến những kết quả tốt hơn.
 • Để tạo thuận lợi cho sự phát triển của các mạng nội bộ, bắt đầu với chương trình onboarding. Nhân viên mới phải đáp ứng và tương tác với một tập hợp rộng lớn và đa dạng các đồng nghiệp, và có thể được hỗ trợ thông qua các công cụ hợp tác, đào tạo, huấn luyện, và các cơ chế khác.
 • Những công ty thu thập dữ liệu khách quan trên cơ sở thông thường để hình thành việc ra quyết định sẽ có một lợi thế cạnh tranh lớn trước những đối thủ chỉ dựa vào những giai thoại và linh cảm.

Cuối cùng, khá ít các công ty đang được hưởng giá trị to lớn trong sức mạnh tiên đoán của các số liệu, thường chiếm tới 70% sự khác biệt trong kết quả kinh doanh từ quý qua quý và có được sự tiếp cận với các dữ liệu cập nhật về những hành vi người tiêu dùng hoạt động hay không hoạt động trong một tổ chức bán hàng cụ thể là một lời khen mạnh mẽ cho các công cụ quản lý hiện tại và cho phép các nhà lãnh đạo thiết lập đội ngũ của họ để thành công.

4. Kết luận:

Trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc không chỉ là một sự lựa chọn nghề nghiệp mà còn là hành trình phát triển bản thân. Tóm lại, chúng ta nhận thức được rằng sự xuất sắc đến từ việc liên tục học hỏi, nâng cao kỹ năng giao tiếp, và tạo dựng mối quan hệ đáng tin cậy với khách hàng. Điều này không chỉ giúp bạn thành công trong sự nghiệp mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho những cơ hội mới và sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp bán lẻ. Hãy hướng tới sự xuất sắc và chắp cánh cho sự nghiệp bán hàng của bạn.

Người dịch – Thùy Dương

Van-Phong-Chia-Se-Su-Lua-Chon-Thong-Minh-Cho-Startup
Văn Phòng Chia Sẻ Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Startup

ESMART – ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi không chỉ hiểu rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn một địa chỉ văn phòng uy tín đối với doanh nghiệp mà còn hiểu rõ một văn phòng cần phải đáp ứng được những tiêu chí gì để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động.

Vì thế, eSmart tự hào là đơn vị hàng đầu tại Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong việc cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp. Với sứ mệnh đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trên con đường kinh doanh thông qua các giải pháp thiết thực từ các dịch vụ như: dịch vụ văn phòng chia sẻ, cho thuê chỗ ngồi làm việc cố định, co-working space, dịch vụ cho thuê phòng làm việc trọn gói, dịch vụ kế toán – Thuế cho doanh nghiệp, dịch vụ đăng ký kinh doanh…hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi đã được đào tạo chuyên nghiệp để đồng hành cùng doanh nghiệp trên quãng đường phát triển, vì thế eSmart sẽ là đối tác đáng tin cậy cho doanh nghiệp của bạn. Việc lựa chọn cho mình một văn phòng trọn gói uy tín chính là bước quan trọng đầu tiên, đồng thời đây chính là tiền đề giúp doanh nghiệp tập trung và phát triển công việc kinh doanh lâu dài của mình. 

eSmart – Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ trọn gói cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc cho sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có một hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bao gồm:

 • Smarttax: Đại lý Thuế cung cấp dịch vụ kế toán – Thuế với đội ngũ có chuyên môn cao giúp doanh nghiệp có một bộ phận kế toán toán chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm và hợp lý trong bước đầu khởi nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển bền vững.

 • Smartbrand: là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho doanh nghiệp bao gồm: thiết kế logo, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu văn phòng, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu marketing cho doanh nghiệp….

 • eConnect:  là tổ chức kết nối kinh doanh do eSmart thành lập với mục tiêu mang đến những giá trị kinh doanh dành cho các thành viên là doanh nghiệp, đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, cùng phát triển và cùng thành công trên chặng đường lập nghiệp.

Quý khách cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất tại:

ESMART – KHỞI NGHIỆP THÔNG MINH, THÀNH CÔNG VỮNG CHẮC

Hotline: 0936.360.888
Email: info@esmart.vn
Trụ sở: An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: Tầng 8, Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.
Website: www.eSmart.vn

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng