6 MẸO HỮU ÍCH KHI KHỞI NGHIỆP GIÚP TRÁNH MẤT NGỦ HIỆU QUẢ

Tìm hiểu 6 mẹo hữu ích để tránh mất ngủ khi khởi nghiệp và duy trì sự cân bằng tinh thần và sức khỏe trong quá trình khởi đầu sự nghiệp.

Mách bạn 6 mẹo hữu ích để tránh mất ngủ khi khởi nghiệp. Tìm hiểu cách quản lý thời gian, xử lý stress và duy trì thói quen sống lành mạnh để tăng hiệu suất và thành công trong công việc khởi nghiệp. Đừng để căng thẳng và mất ngủ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sự nghiệp của bạn.

>> Xem thêm: Những Sai Lầm Các Startup Thường Mắc Phải

Tranh-Mat-Ngu-Khi-Khoi-Nghiep
Đừng Để Mệt Mỏi Cản Bước Bạn Khởi Nghiệp

1. Ngừng làm việc 1 tiếng trước khi ngủ

Hầu hết các doanh nghiệp mới trên thế giới đều đang vật lộn với vấn đề này, nhưng tôi không thể nói hết được nó quan trọng thế nào đối với tôi cho việc giải tỏa áp lực trước khi rơi vào giấc ngủ khi khởi nghiệp. Nếu tôi vẫn làm việc cho đến lúc đi ngủ, thì ngay sau khi đầu tôi chạm vào chiếc gối thì mọi vấn đề hiện giờ khi khởi nghiệp tôi cố gắng giải quyết bao trùm đầu óc tôi.

1.1 Cố gắng để ngủ

Tôi phải tách bản thân mình thành nhiều loại công việc mà điều này cần rất nhiều sự tập trung hoặc tôi chỉ nằm đó hằng giờ,  thường là chẳng làm được gì và phải trả giá cho điều đó vào ngày hôm sau.

1.2  Tránh ánh sáng xanh

Ngoài ra, ánh sáng xanh mà các thiết bị điện tử phát ra đã được chứng minh sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, khiến cho đầu óc của bạn duy trì trạng thái tỉnh táo và ngăn cản giấc ngủ tìm đến. Vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, hãy cố gắng ngưng sử dụng các thiết bị điện tử 1-2 tiếng trước giờ ngủ.

Những luồng ánh sáng ấm áp như màu vàng, màu cam, màu đỏ nhạt sẽ tạo cảm giác thư giãn cho chúng ta vào buổi tối, sẵn sàng cho giấc ngủ. Do vậy, trước giờ ngủ khoảng 1 giờ, bạn có thể tắt các loại đèn ánh sáng trắng và xanh đi, chỉ bật đèn có ánh sáng ấm nhằm “lừa” cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi.

1.3 Nên đọc sách trước khi ngủ

Lời khuyên quan trọng: Đọc tiểu thuyết trước khi đi ngủ. Nếu bạn không thể giải thích cho việc đọc sách đơn thuần chỉ là để thư giản, hay là nghĩ rằng mỗi khoảnh khắc mà bạn thức của cuộc đời thì nó cần dành cho sự học tập và phát triển, vậy hãy hiểu là đọc sách có chủ đề viễn tưởng có tác động sâu sắc đến chức năng của não bộ.

>>> Xem thêm: 9 Thói Quen Đơn Giản Để Ngừng Việc Suy Nghĩ Quá Nhiều

Van-Phong-Esmart
Khởi Nghiệp “Không” Mệt Mỏi Cùng Văn Phòng Esmart

2. Cách giúp bạn thoải mái tinh thần khi khởi nghiệp

Tôi đã tự chủ bản thân mình để trở lại giấc ngủ khi khởi nghiệp bằng sách sử dụng nghệ thuật hít thở và kỹ thuật thả lỏng cơ thể. Nó giúp tôi nhận ra rằng tôi đã thở gấp khi cố gắng rơi vào giấc ngủ cũng như đặt áp các áp lực trên vai và lưng của mình.

2.1 Luyện thở và thả lỏng cơ thể

Tôi không nghĩ là 10 năm sau sẽ lại áp dụng các bài tập này như một chương trình. Cố gắng tập luyện Thở Sâu (Kỹ thuật thở cơ hoành) và Các Kỹ Thuật Chung Về Thả Lỏng Cơ khi bạn nằm trên giường, và đặc biệt là làm nhịp tim đập chậm lại khi bạn thở ra.

2.2 Ngưng sử dụng chất kích thích

Hạn chế sử dụng caffeine để kích thích tỉnh táo: Nhiều người chúng ta thường uống cà phê vào đầu buổi chiều để tỉnh táo hơn, tập trung hơn khi khởi nghiệp để mà giải quyết khối lượng công việc còn lại trong ngày. 

Tuy nhiên, đừng nên làm điều này nếu bạn muốn lên giường vào tầm 9 – 10 giờ tối. Uống cà phê muộn, đến tối lượng caffeine vẫn còn luân chuyển trong cơ thể, khiến bạn “tỉnh như sáo”, đầu óc không thể thư giãn mà mời giấc ngủ đến được.

3. Nếu bạn không thể ngủ, hãy thức

Tôi cho bản thân khoảng 15 đến 30 phút để cố chìm vào giấc ngủ. Tôi đã thực hiện các kỹ thuật mà tôi đã học để lấy lại bình tĩnh nhưng đôi khi nó không có tác dụng. Việc này rất quan trọng cho thấy các kỹ thuật thả lỏng không phải lúc nào cũng đem đến hiệu quả, bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc của căn bệnh mất ngủ của bạn.

Làm sao để bớt suy nghĩ linh tinh? Âm thanh là một cách thư giãn đầu óc trước khi ngủ khỏi những suy nghĩ tiêu cực vô cùng hiệu quả. Theo đó, bạn có thể thử nghe những âm thanh mà bạn cảm thấy dễ chịu, chẳng hạn như:

  • Một bài hát bạn yêu thích, hoặc gợi nhớ về một ký ức đẹp
  • Nhạc thiền, nhạc nhẹ thư giãn
  • Nghe âm thanh trắng, hoặc âm thanh thiên nhiên (tiếng sóng biển, tiếng chim hót, tiếng rừng,…)

Những ứng dụng tạo tiếng ồn trắng có thể kích hoạt ký ức về những khoảng thời gian thư giãn. Thậm chí, chúng có thể giúp bạn xóa nhòa những điều đang khiến bạn lo lắng khi khởi nghiệp.

Nếu tôi vẫn không thể ngủ trong một khoảng thời gian có thể chấp nhận được, có khả năng là tôi cũng chả cải thiện được tình hình. Khi điều này xảy ra tôi ra khỏi giường và thực hiện các bước tiếp theo.

Dong-Hanh-Khoi-Nghiep-Cung-Econnect
Kết Nối Kinh Doanh – Đồng Hành Khởi Nghiệp Cùng Econnect

4. Hãy tống mọi suy nghĩ ra khỏi đầu bạn

Mặc dù tôi biết tôi không giỏi việc này, có nhiều đêm khi tôi làm việc cho đến tận lúc đi ngủ. Nếu tôi may mắn, tôi sẽ hoàn thành các công việc trước khi cố gắng chìm vào giấc ngủ. Những điều này không phải lúc nào cũng khả thi. Khi điều này xảy ra, tôi biết rằng tôi tôi cần phải thoát ra khỏi chế độ suy nghĩ hiện tại.

Tôi đã bắt bầu để một cuốn tạp chí cạnh giường ngủ của tôi vì lý do này (tôi đã giải quyết luận văn của giáo viên giao trong giấc ngủ và có thể cuốn tạp chí này là lý do giúp tôi hoàn thành nó). Nếu tôi không thể ngủ, tôi sẽ viết một hay hai đoạn văn về việc tôi đang làm  và giữ một danh sách nhỏ về các điều cần làm cho ngày mai. 

Cách này có thể bảo vệ quá trình công việc khi khởi nghiệp của tôi để có thể tiếp tục vào sáng hôm sau. Để biết rằng tôi không cần phải giải quyết mọi vấn đề ngay sau đó và điều này giúp ta dễ dàng nghỉ ngơi hơn.

Ngoài ra, lựa chọn một địa điểm làm việc phù hợp cũng giúp cho tinh thần của bạn được thư giãn, mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn khi khởi nghiệp nhờ sự kích thích sáng tạo qua cách bài trí văn phòng một cách khoa học, tiện lợi và thoáng mát.

Van-Phong-Esmart
Văn Phòng Sinh Thái Hiện Đại Tại Esmart

5. Tập thể dục 

Có một câu trích dẫn từ Thomas Jefferson mà tôi đã từng thấy trên cổng khi tôi đi chơi bóng rổ ở trung tâm thể thao dưới nước và sức khỏe tại Đại học Virginia. Nó luôn luôn ở trong tâm trí tôi: “Hãy bỏ ra khoảng hai giờ đồng hồ mỗi ngày để tập thể dục, chỉ vì cho sức khỏe chứ không cần phải học tập được thứ gì. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ kéo theo một tâm trạng vững vàng.”

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ dành hai giờ đồng hồ có vẻ hơi nhiều, nhưng thực tế rằng đang có hàng ngàn người đã viết về chủ đề này và mỗi cái “có vẻ hơi nhiều” mà họ nói đến thực sự đều rất quan trọng.

Tập thể dục thường xuyên với các môn nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga… có thể giúp bạn bớt đi những căng thẳng của một ngày dài. Tuy nhiên, đừng sử dụng những bài tập quá mạnh trước giờ đi ngủ bởi chúng lại là nguyên nhân khiến bạn tỉnh táo mãi đấy.

6. Tránh xa các thức uống có cồn

Thành thật mà nói, tôi dở tệ với việc này. Vì rất dễ dàng để giải tỏa căng thẳng khi uống một chút rượu bia. Tôi càng lớn tuổi hơn thì càng uống nhiều hơn, nhưng phải đến một thời gian dài tôi mới nhận ra tác hại của thức uống có cồn ảnh hưởng đến tôi thế nào.

Mỗi sau khi uống rượu bia, tôi thường sẽ phải tỉnh dậy với trạng thái nửa mê nửa tỉnh và hoàn toàn mất đi động lực. Lời khuyên hằng ngày là không nhiều hơn một ly đối với nữ giới và không nhiều hơn hai đối với nam giới, vậy khi đi đến một sự kiện nào đó nhất là ở giai đoạn khi khởi nghiệp hãy cố gắng biết rằng mình đã uống bao nhiêu so với “tửu lượng” của mình.

Là doanh nhân, tất cả đang đều phải chiến đấu với hàng “tá” sự căng thẳng khó “nuốt”. Đa số chúng ta sẽ không thấy được phương pháp trị liệu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không làm gì để giải quyết nó. Điều quan trọng lớn lao là hãy lùi một bước để nhìn lại cách bạn đã sống qua từng ngày  như thế nào. Kết hợp các mánh khóe này sẽ mang lại hiệu quả gần như tức thì cho công việc của bạn.

Dale Beermann – đồng sáng lập Pacifica Labs

>>> Xem thêm: 5 Sự Thay Đổi Tuyệt Vời Khi Trở Thành Một Doanh Nhân Đúng Nghĩa

 

Esmart-Dong-Hanh-Cung-Ban
Hãy Để “Esmart” Đồng Hành Cùng Bạn Khi Khởi Nghiệp

Kết Luận

Chúng tôi tin rằng, 6 mẹo hữu ích để tránh mất ngủ khi khởi nghiệp sẽ phần nào giúp bạn có thể giải tỏa những áp lực công việc đè nặng, tăng hiệu suất làm việc, duy trì sự cân bằng tinh thần và sức khỏe, và đạt được thành công khi khởi nghiệp.

Tuy nhiên, khởi nghiệp là một hành trình đầy thách thức và có thể gặp phải nhiều khó khăn. Đó là lúc eSmart có thể hỗ trợ. Với sự chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp, eSmart cung cấp cho bạn những giải pháp, công cụ và kiến thức cần thiết để vượt qua những thách thức và đạt được thành công bền vững.

eSmart không chỉ giúp bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết khi khởi nghiệp và phát triển chiến lược tiếp thị hiệu quả, mà còn hỗ trợ trong việc quản lý tài chính, xây dựng đội ngũ nhân sự, và tạo ra môi trường làm việc tích cực. 

Chúng tôi luôn mong muốn sẽ trở thành hậu phương vững chắc cho sự thành công của doanh nghiệp của bạn trong tương lai gần nhất bằng một hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bao gồm:

  • Smarttax: Đại lý Thuế cung cấp dịch vụ kế toán – Thuế với đội ngũ có chuyên môn cao giúp doanh nghiệp có một bộ phận kế toán toán chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm và hợp lý trong bước đầu khởi nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển bền vững hơn khi khởi nghiệp.
  • Smartbrand: Là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho doanh nghiệp bao gồm: thiết kế logo, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu văn phòng, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu marketing cho doanh nghiệp …
  • eConnect:  Là tổ chức kết nối kinh doanh do eSmart thành lập với mục tiêu mang đến những giá trị kinh doanh dành cho các thành viên là doanh nghiệp, đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, cùng phát triển và cùng thành công khi khởi nghiệp.

Liên hệ với eSmart ngay hôm nay để nhận sự hỗ trợ chuyên sâu về khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp. Hãy để chúng tôi giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công của bạn khi khởi nghiệp.

 

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng