Co-working space & 4 lợi ích giúp bạn khởi nghiệp thành công

Ngày nay nở rộ lên loại hình cho thuê Văn Phòng Chia Sẻ (Co-working space). Không giống với hình thức cho thuê thông thường, tại đây xuất hiện nhiều doanh nghiệp với nhiều văn hóa, phong cách làm việc khác nhau.

Họ đến từ nhiều ngành nghề với cùng chung ước mơ phát triển doanh nghiệp lên tầm cao mới. Từ một ý tưởng kinh doanh ban đầu, các đơn vị muốn có một hệ thống hoạt động chặt chẽ gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến các lĩnh vực cần có để một công ty hoạt động mạnh mẽ như IT, tài chính kế toán, marketing, nhân sự, R&D, quản lý kho bãi, v.v.

Cùng eSmart tìm hiểu về khái niệm Văn Phòng Chia Sẻ (Co-working space) và những lợi ích mà nó đem lại có phần nào phù hợp với mô hình kinh doanh và giúp doanh nghiệp của bạn phát triển hơn trong tương lai gần.

>>>Xem Thêm: Thuê văn phòng chia sẻ – 6 bí quyết giúp các startup thành công

Co-Working-Space
Văn Phòng Chia Sẻ (Co-Working Space) Giải Pháp Thông Minh Cho Startup

A. Văn Phòng Co-working space (văn phòng chia sẻ) là gì?

Văn phòng Co-working space là một không gian làm việc chung (co-working space) là một địa điểm vật lý nơi mà các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng làm việc có thể thuê một không gian làm việc chung. Thay vì làm việc tại văn phòng truyền thống hoặc làm việc từ xa tại nhà, người sử dụng co-working space có thể thuê một bàn làm việc, một phòng họp hoặc một không gian làm việc riêng để làm việc.

Văn phòng co-working space thường được thiết kế để tạo ra môi trường làm việc sáng tạo và cộng đồng, nơi mà các cá nhân và doanh nghiệp có thể gặp gỡ, làm việc cùng nhau và chia sẻ ý tưởng. Nó thường cung cấp các tiện ích như khu vực làm việc chung, phòng họp, không gian nghỉ ngơi, quầy barista, khu vực tiếp khách và các dịch vụ hỗ trợ khác như internet nhanh, máy in, quản lý dự án và hỗ trợ kinh doanh.

Việc sử dụng văn phòng co-working space có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tiết kiệm chi phí so với việc thuê một văn phòng riêng, tạo ra môi trường làm việc độc đáo và khích lệ sự sáng tạo, cũng như mở rộng mạng lưới kết nối và tạo ra cơ hội hợp tác với những người khác trong cộng đồng các doanh nghiệp.

B. 4 lợi ích giúp doanh nghiệp của bạn khởi nghiệp thành công

Tùy vào ngành nghề kinh doanh của công ty mà ta cần thêm nhiều chuyên môn khác ngoài những loại chính theo chức năng. Vì vậy, trong giai đoạn khởi nghiệp, việc mở rộng networking nhằm mang về cho doanh nghiệp nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh là rất cần thiết.

Networking không chỉ gói gọn trong việc gặp gỡ và trao đổi namecard tại những buổi hội thảo. Networking có thể được mở rộng ở bất cứ đâu, như khi bạn làm việc, gặp gỡ nhiều khách hàng, đối tác, khi ngồi nhâm nhi cà phê trong quán quen và nhận ra một cơ hội đầu tư tiềm năng từ một vài bạn trẻ startup,v.v.

Văn Phòng Co-working space là một trong số những loại hình cho thuê mang tính tích hợp nhiều tiện ích. Một trong số đó chính là mở rộng mối quan hệ làm ăn, hợp tác và xây dựng một cộng đồng các doanh nghiệp cùng phát triển. Vì sao ư? Dưới đây là một vài lý do được liệt kê để bạn có thể tham khảo.

1. Văn Phòng Co-working space có những con người cùng chung khát vọng khởi nghiệp

Bởi những doanh nhân có cùng khát vọng khởi nghiệp, họ luôn khát khao hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình bằng mọi cách. Việc mở rộng network đối với họ là rất cần thiết, như ăn cơm uống nước hằng ngày vậy. Và chính bởi cùng đam mê, họ san sẻ nhiều câu chuyện trong công việc và cuộc sống.

Chắc chắn rằng bạn sẽ có chung nhiều sở thích nếu bạn đang ấp ủ khao khát điều hành một doanh nghiệp cho riêng mình. Từ đó, bạn làm quen nhiều người bạn mới có thể thấu hiểu, chia sẻ và hơn nữa là nâng cao các cơ hội kinh doanh.

Bạn sẽ còn gặp gỡ được nhiều cá nhân mà bạn ít có cơ hội được gặp gỡ.  Nếu chúng ta chọn đúng người và giành nhiều thời gian tìm hiểu họ cùng doanh nghiệp họ, rất có thể họ cũng có một mạng lưới các doanh nghiệp kết nối và có thể giúp đỡ bạn bất cứ khi nào bạn cần.

>>>Xem Thêm: Xây dựng mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp

Cung-Ket-Noi-Khoi-Nghiep
Cùng Esmart Kết Nối Các Doanh Nghiệp

2. Văn Phòng Co-working space là nơi truyền cảm hứng để các buổi gặp gỡ giao lưu diễn ra

Văn Phòng Co-working space tạo kết nối cho nhiều doanh nghiệp khi họ được ngồi gần và làm việc chung trong một môi trường. Thông qua đó, họ tiếp xúc, gặp gỡ và trao đổi. Văn Phòng Co-working space còn tạo ra nhiều sân chơi bổ ích để các thành viên sử dụng văn phòng được giao lưu trực tiếp với nhau.

Hãy tưởng tượng nếu chỉ có hai chủ doanh nghiệp chia sẻ thông tin, giới thiệu và làm quen thì việc networking sẽ tốn thời gian và không hiệu quả. Nhưng nếu có một sân chơi mà ở đó, bạn đứng trước đám đông và được thỏa sức nói về đứa con tinh thần của mình cho nhiều đối tượng khác nhau, bạn sẽ có nhiều hơn các cơ hội trao đổi. Thông điệp của bạn do đó cũng được truyền tải mạnh mẽ hơn.

Ở Văn Phòng Co-working space còn có những khóa training giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng kinh doanh bổ ích như kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân sự, phát triển nhân lực, quản trị rủi ro, quản lý dòng tiền, v.v. Trong khi đó tại những buổi hội nghị gặp gỡ sẽ không có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp được giới thiệu chi tiết.

Gap-Go-Thanh-Vien-Econnect
Buổi Gặp Gỡ Của Doanh Nghiệp Thành Viên Và Các Startup Của Econnect

3. Văn Phòng Co-working space tập hợp nhiều doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau

Trong giai đoạn khởi nghiệp, các đơn vị hẳn luôn cần nhiều sự hỗ trợ từ một team bởi một cá thể không thể vận hành cả một công ty. Bạn sẽ cần xây dựng một đội ngũ nhân viên với nhiều chuyên môn khác nhau. Hay cũng có thể bạn đang tìm kiếm nguồn cung cấp vật liệu sản xuất cho dòng sản phẩm mới, hay sử dụng dịch vụ thiết kế, quảng cáo của các doanh nghiệp bên ngoài.

Ví dụ, nếu bạn là chủ của một chuỗi cửa hàng nails thì việc mở rộng dịch vụ, cung cấp nhiều giá trị khác cho khách hàng là hoàn toàn cần thiết, một mobile app cung cấp thông tin về việc làm nail chẳng hạn. Khi tham gia văn phòng chia sẻ, bạn sẽ gặp gỡ nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ như vậy và họ sẽ cùng hợp tác với bạn trong việc phát triển thương hiệu.

Trao-Doi-Khoi-Nghiep
Buổi Giao Lưu Trao Đổi Kinh Nghiệm Của Các Doanh Nghiệp Thành Viên Econnect

>>>Xem Thêm: 3 lợi ích co-working mang lại cho startup Việt

4. Văn Phòng Co-working space có nhiều văn hóa, phong cách làm việc khác nhau

Với Văn Phòng co-working space, bạn sẽ tiếp xúc, gặp gỡ nhiều đại diện doanh nghiệp từ nhiều môi trường với các mô hình vận hành, phong cách làm việc khác nhau, thậm chí đối lập.  Bạn có thể nhìn thấy chất lượng của họ trong công việc, cách họ đối xử với nhân viên, đối tác và khách hàng, những vấn đề tồn đọng trong doanh nghiệp và cách họ xử lý chúng.

Điều này thể hiện một con người có chuyên nghiệp hay không, có những tố chất cần có để bạn hợp tác hay không. Nếu cảm thấy có thể cùng phát triển, bạn hãy ngỏ lời, chủ động mở rộng mối quan hệ với họ. Đây là điều nên làm vì cơ hội kinh doanh chỉ dành cho những ai năng động và can đảm.

Và chắc chắn trong môi trường như thế sẽ có rất nhiều các bạn trẻ, doanh nhân tài giỏi. Bạn có thể học hỏi những kỹ năng của họ. Các doanh nghiệp hãy chọn lọc mà học hỏi lẫn nhau những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích. Hay đơn giản hơn là bạn được truyền cảm hứng thông qua thái độ làm việc của họ. Nếu một ngày bạn cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc thì hãy nhìn cách các công ty khác đang quyết tâm khẳng định mình như thế nào trong công việc.

 

Mot-Van-Phong-Esmart
Văn Phòng Co-Working Space Của Esmart

Lời Kết

Văn Phòng Chia Sẻ (Co-working space) ngoài tiết kiệm chi phí thuê văn phòng, còn là một môi trường không thể bỏ qua giúp bạn luôn học hỏi để phát triển, tìm kiếm và kết nối với những đối tác xứng tầm.

Quyết tâm của eSmart không chỉ là xây dựng 1 công ty lớn mạnh về cung cấp các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp thông minh, mà chúng tôi muốn đi xa hơn, tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp.
Ở đó bạn có thể được trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết để “chiến đấu” với thương trường, có văn phòng của eSmart, có pháp lý & dịch vụ kế toán của Smarttax, có thiết kế thương hiệu của Smartbrand và có cả cộng đồng thường xuyên nhóm họp để giải quyết mọi vấn đề trong quá trình kinh doanh thông qua Econnect.
Khởi nghiệp không đơn thuần chỉ là thành lập một công ty, tạo ra một sản phẩm. Mà đó còn là quá trình gây dựng nền móng tốt nhất cho thành quả mà bạn (hoặc cả xã hội) sẽ gặt hái sau nhiều năm nữa.
eSmart tự tin vào hệ sinh thái khởi nghiệp của mình, như cách bạn phải tự tin vào giấc mơ khởi nghiệp của bạn.

An Trần

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng