VIỆT NAM – Đất lành cho khởi nghiệp: Tại sao không? (Phần 2.1)

Dat-Lanh-Cho-Khoi-Nghiep

VIỆT NAM – Đất lành cho khởi nghiệp: Tại sao không ?

Báo cáo “Việt Nam – Đất lành cho Khởi nghiệp: Tại sao không?” mô tả một cách ngắn gọn quan điểm và mong muốn của những cá nhân tham gia khởi nghiệp về những yếu tố cần thiết để thực sự đưa Việt Nam trở thành miền đất lành cho khởi nghiệp. Báo cáo này được Economica Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ Dự án Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Với phần 1 của Bài viết VIỆT NAM – Đất lành cho khởi nghiệp: Tại sao không ? chúng ta đã cùng tìm hiểu về đặc điểm chung của các Start-up Việt Nam.

Với phần 2 của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Cần làm những gì để Việt Nam trở thành Đất lành cho Khởi nghiệp thông qua 9 nội dung cốt lõi, được trình bày thành 9 bài viết riêng biệt để giúp bạn có cái nhìn chi tiết và toàn diện nhất:

 1. Hiểu đúng về khởi nghiệp và giá trị của khởi nghiệp
 2. Quyền tự do kinh doanh, tự do sáng tạo được đảm bảo
 3. Xã hội với thái độ tích cực về khởi nghiệp
 4. Chính phủ bao dung, thân thiện với doanh nghiệp và hành động vì doanh nghiệp.
 5. Thị trường năng động và cơ sở hạ tầng thuận lợi cho tiếp cận thị trường
 6. Khả năng tiếp cận tài chính thuận lợi
 7. Chương trình hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, dễ tiếp cận
 8. Môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, chi phí thấp
 9. Hệ thống giáo dục, dạy nghề hỗ trợ cho khởi nghiệp

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Phần 2.1 của bài viết để cùng Hiểu đúng về khởi nghiệpgiá trị của khởi nghiệp.

Hieu-Ve-Khoi-Nghiep-Va-Gia-Tri-Khoi-Nghiep
Hiểu Đúng Về Khởi Nghiệp Và Giá Trị Khởi Nghiệp

>>> Xem thêm:  Kiến thức khởi nghiệp

Hiểu đúng về khởi nghiệp

Việc hiểu đúng về khởi nghiệp là điều cần thiết để xác định những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp. Không phải tất cả các ý tưởng và dự án đều phù hợp để trở thành khởi nghiệp. Hiểu đúng về khởi nghiệp sẽ giúp người sáng tạo tìm ra lĩnh vực có tiềm năng tốt nhất và đưa ra những bước tiến cụ thể để làm việc trên ý tưởng của mình.

Ngoài ra, hiểu đúng về khởi nghiệp cũng giúp người sáng tạo nhận biết được những khó khăn mà họ sẽ phải đối mặt trong quá trình khởi nghiệp. Khởi nghiệp không phải là một cuộc hành trình dễ dàng. Người sáng tạo sẽ phải đối mặt với những rủi ro, thách thức tài chính và biên giới văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, hiểu rõ về các khó khăn này sẽ giúp người sáng tạo chuẩn bị tâm lý và tìm cách vượt qua chúng để thành công.

Hiểu đúng về khởi nghiệp cũng giúp người sáng tạo nhận thức về quyền tự do và độc lập. Khởi nghiệp cho phép người ta tự tạo ra công việc và quyết định con đường phát triển của mình. Điều này mở ra cơ hội để thể hiện sự sáng tạo và độc lập trong công việc. Hiểu rõ về quyền tự do và độc lập này sẽ giúp người sáng tạo hướng tới mục tiêu cao hơn và phát triển bản thân một cách linh hoạt.

Hiểu đúng về khởi nghiệp là một yếu tố quan trọng để thành công trong quá trình này. Đây là quá trình tạo ra giá trị của khởi nghiệp, phục vụ cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Những khó khăn và lợi ích của khởi nghiệp chỉ có thể nhìn thấy rõ ràng khi chúng ta có kiến thức về nó. Hiểu đúng về khởi nghiệp giúp người sáng tạo tìm ra đúng lĩnh vực mà họ muốn phát triển, tìm cách vượt qua các trở ngại và thể hiện sự độc lập và tự do trong công việc của mình.

Vì sao cần hiểu đúng về khởi nghiệp ?

Hiểu đúng vể khởi nghiệp cũng giúp mỗi người dân, mỗi thanh niên sẽ có lựa chọn đúng ý tưởng và mô hình kinh doanh để thực hiện đam mê, hoài bão của mình mà không bị ảo tưởng và xa rời thực tế. Thành lập doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh là điều đáng được khuyến khích, song xã hội cũng cần có những người làm việc trong doanh nghiệp.

Việc định hướng, chuẩn bị cho thanh niên, sinh viên hiểu đúng về khởi nghiệp cần các kiến thức, kỹ năng làm việc trong các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Họ phải được chuẩn bị để có đủ trình độ, kiến thức và tính chủ động và sáng tạo để tham gia vào chương trình Tinh thần Khởi nghiệp trong Doanh nghiệp (corporate entrepreneurship hay corporate venturing) – một quá trình được sử dụng nhằm hình thành một doanh nghiệp mới, một sản phẩm, dịch vụ mới, tạo ra nguồn thu mới thông qua các tinh thần và hành động khởi nghiệp của chính các nhân viên của doanh nghiệp và tổ chức đó.

Hiểu đúng về khởi nghiệp giúp chúng ta hiểu rõ rằng thành công không đến từ sự may mắn mà đòi hỏi sự cống hiến và sự kiên nhẫn. Quá trình khởi nghiệp đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ, đối mặt với khó khăn và vượt qua thách thức. Hiểu rõ về khởi nghiệp sẽ giúp chúng ta có ý thức rõ ràng về các khía cạnh này và chuẩn bị tâm lý Để khởi nghiệp thành công, chúng ta cần học hỏi từ thất bại và không bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Khái niệm khởi nghiệp

Khởi nghiệp là quá trình mà một cá nhân hoặc một nhóm người khởi đầu một công việc kinh doanh mới hoặc một dự án sáng tạo nhằm tạo ra giá trị và tạo ra lợi ích cho cả người sáng tạo và cộng đồng. Điều quan trọng nhất là hiểu đúng về khởi nghiệp và nhận thức rõ ràng về những khó khăn và lợi ích mà nó mang lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: ” Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Người dân, đặc biệt là lớp trẻ khởi nghiệp càng nhiều thì nền kinh tế càng năng động, chất lượng nguồn nhân lực được rèn luyện, nâng cao. Chưa bao giờ khởi nghiệp được sự quan tâm của Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị như lúc này. Chưa bao giờ khởi nghiệp có những điều kiện thuận lợi như lúc này”

Luật Doanh nghiệp hiện hành có quy định “Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên hơn 10 lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp” . Các cơ quan chức năng sẽ cần thận trọng hơn khi thực hiện các biện pháp buộc các hộ đăng ký kinh doanh nâng cấp thành doanh nghiệp, trong khi thực tế, hình thức này lại rất phù hợp với nhiều đối tượng kinh doanh. Sẽ hợp lý hơn nếu quy định khuyến khích mọi hình thức khởi nghiệp, mô hình kinh doanh, hình thức pháp lý dễ dàng, đỡ tốn kém và phù hợp với điều kiện của những cá nhân mới bắt đầu khởi nghiệp.

Bài học kinh nghiệm tại các nước Bắc Âu hoặc các quốc gia OECD cho thấy các hình thức như tự doanh (self-employed), không cần thành lập doanh nghiệp chính thức (nhưng vẫn thực hiện các nghĩa vụ thuế đầy đủ) vô cùng phổ biến và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Trong khi đó, tại Việt Nam, mô hình khởi nghiệp dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, vốn rất được ưa chuộng, dường như lại không được chú trọng đúng mức. Mọi nỗ lực hay chính sách hỗ trợ đa phần hướng tới các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tới việc thành lập doanh nghiệp chính thức, chứ chưa quan tâm tới các mô hình khởi nghiệp của hộ cá thể.

Giá trị của khởi nghiệp

Hieu-Dung-Ve-Khoi-Nghiep
Hiểu Đúng Về Khởi Nghiệp Và Giá Trị Khởi Nghiệp

>> Xem thêm: KHỞI NGHIỆP – NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO ĐANG CHỜ BẠN?

Giá trị của khởi nghiệp đâu chỉ mỗi là thành lập các doanh nghiệp, Ông Vũ Tuấn Anh, với kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ  và thực hiện các dự án hỗ trợ khởi nghiệp cho rằng: “Nhiều chương trình và hoạt động trong thời gian gần đây tập trung tạo dựng các CEO công ty khởi nghiệp (start-up) mang tính đột phá. Trong tiếp cận ý tưởng về chương trình quốc gia khởi nghiệp, việc tạo dựng các công ty khởi nghiệp và các CEO là chính xác và cần thiết. Tuy nhiên, nếu tập trung ngay toàn bộ hoạt động và nguồn lực vào mục tiêu đó thì có thể chưa hợp lý.

Lý do thứ nhất để nói cách tiếp cận này có khiếm khuyết đó là tỷ lệ tồn tại của các công ty khởi nghiệp thường chỉ là 5-10% sau 3-5 năm hoạt động. Như vậy, nếu chỉ tập trung cho CEO cũng chỉ có thể tạo dựng được một số rất ít thanh niên cho chương trình khởi nghiệp toàn quốc.

Lý do thứ hai, muốn trở thành một CEO trong công ty khởi nghiệp, các bạn trẻ cần phải sở hữu đầy đủ và phát triển đột phá những năng lực, kỹ năng và kiến thức. Không phải số đông bạn trẻ làm được điều này.

Lý do thứ ba, trên thực tế, ý tưởng để tạo ra một công ty khởi nghiệp đột phá không phải là vô hạn. Một cách hiển nhiên, chúng ta không thể có 1 triệu ý tưởng khởi nghiệp đột phá, về công nghệ chẳng hạn, để tạo ra 1 triệu công ty và tương ứng là 1 triệu CEO.

Nhìn từ các khía cạnh này, chúng ta cần tiếp cận chương trình quốc gia khởi nghiệp theo góc độ khác. Nếu hiểu “quốc gia khởi nghiệp” là một kim tự tháp, thì tầng thấp nhất của nó là các hoạt động và các chương trình nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp (corporate entrepreneur).

Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần tinh thần khởi nghiệp để tạo sản phẩm mới và động lực phát triển mới. Ở cấp độ thông thường và phổ biến nhất, đó chính là khởi nghiệp trong doanh nghiệp. Các bạn trẻ sẽ đảm nhận phát triển một cái mới trong doanh nghiệp với nguồn lực và các quy định sẵn có. Theo cách tiếp cận này, khởi nghiệp trong doanh nghiệp được gắn liền với các khái niệm đổi mới và sáng tạo.

Từ kinh nghiệm hỗ trợ các khởi nghiệp của mình, Ông Vũ Tuấn Anh khẳng định rằng, nếu theo cách tiếp cận này, mục tiêu của chương trình quốc gia khởi nghiệp Việt Nam là phải tạo ra cảm hứng và thúc đẩy toàn bộ thế hệ trẻ vận dụng tinh thần khởi nghiệp trong mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức mà họ đang làm việc. Tinh thần doanh nghiệp ở đây có thể hiểu là vượt khó khăn, thách thức thử thách, không ngừng sáng tạo và không ngại đổi mới.

Hướng tiếp cận này sẽ ngay lập tức tạo ra các giá trị của khởi nghiệp. Điều quan trọng nữa là chúng ta sẽ tạo ra một thế hệ trẻ mang sẵn trong mình năng lực của những “chiến binh khởi nghiệp” để chuẩn bị cho tầng kế tiếp. Tầng kế tiếp của “kim tự tháp khởi nghiệp” nhằm tạo ra lực lượng lao động trong các doanh nghiệp start-up.

Các bạn trẻ Việt Nam thường có xu hướng tìm kiếm việc làm trong các doanh nghiệp lớn và bền vững, tuy nhiên, làm việc trong start-up là bước đầu tiên để các bạn chính thức gia nhập vào cộng đồng khởi nghiệp. 

ESMART – ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP

eSmart tự hào là một trong những công ty chất lượng hàng đầu tại TP.HCM và Đà Nẵng cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp. Với hơn 13 năm kinh nghiệm, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn địa chỉ kinh doanh đối với doanh nghiệp của bạn.

Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi đã được đào tạo chuyên nghiệp để đồng hành cùng doanh nghiệp trên quãng đường phát triển. eSmart sẽ là đối tác đáng tin cậy cho doanh nghiệp của bạn. Lựa chọn cho mình một văn phòng trọn gói uy tín chất lượng chính là bước quan trọng giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh. eSmart cam kết mang đến sự an tâm bền vững và sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần vào thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất.

Lựa chọn cho mình một văn phòng trọn gói uy tín chất lượng chính là tiền đề giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh. eSmart – Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ trọn gói cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần công sức vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất. Bên cạnh các dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói… Chúng tôi còn có cả 1 hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tại eSmart. Hãy tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp trong hệ thống eSmart bao gồm:

 • Smarttax: Đại lý Thuế cung cấp dịch vụ kế toán – Thuế cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần công sức vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất.
 • Smartband: dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho doanh nghiệp bao gồm: bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi, bộ nhận diện thương hiệu văn phòng, bộ nhận diện thương hiệu marketing cho doanh nghiệp….
 • eConnect: eConnect là tổ chức kết nối kinh doanh do eSmart thành lập dành cho các thành viên là doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, cùng phát triển và cùng thành công trên chặng đường lập nghiệp.
 

Với kinh nghiệm hơn 13 năm cung cấp các dịch vụ văn phòng trọn gói, đăng ký kinh doanh, dịch vụ kế toán thuế,… eSmart luôn sẵn lòng tư vấn tận tâm, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng. Quý khách cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất tại:


ESMART – HẬU PHƯƠNG VỮNG CHẮC CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA DOANH NGHIỆP
Hotline: 0936. 360. 888
Email: info@esmart.vn
Trụ sở: An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: Tầng 8, Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.
Website: www.eSmart.vn

 

 

 

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng