5 Khó Khăn Trên Chặn Đường Khởi Nghiệp Mà Bạn Sẽ Gặp

5 Khó Khăn Trên Chặn Đường Khởi Nghiệp Mà Bạn Sẽ Gặp sẽ cho bạn biết những khó khăn vất vả mà bạn sẽ gặp trong bước đầu thực hiện ước mơ khơi nghiệp của mình.Người yêu không hiểu sao đòi chia tay, ngày chợp mắt vài tiếng, thành công đến chậm mà tiền thì đi nhanh… đó là những gì phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp. Bạn chịu đựng nổi không?

1. Tại sao lại chọn khởi nghiêp?

Khởi nghiệp không chỉ là một hành trình kinh doanh mạo hiểm mà còn là cơ hội để mỗi người chúng ta tự chủ và kiểm soát cuộc sống. Sự tự do trong việc hình thành và thực hiện ý tưởng kinh doanh là nguồn động viên mạnh mẽ khiến nhiều người quyết định bước chân vào thế giới này.

Ngoài ra, khởi nghiệp còn là nơi tạo ra và áp dụng những ý tưởng mới, đổi mới trong công nghệ, sản phẩm và dịch vụ. Đây không chỉ là sân chơi sáng tạo mà còn là địa điểm thú vị để thách thức bản thân, phát triển kỹ năng quản lý và phát triển bản thân.

Điều quan trọng khác là khởi nghiệp mang lại cơ hội để tạo ra giá trị cho cộng đồng, khách hàng, và đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội. Việc này không chỉ làm tăng giá trị cho doanh nghiệp mà còn đem lại hạnh phúc và động lực cho người sáng lập.

Tính khả năng kiếm lợi nhuận lớn cũng là một lý do quan trọng khiến nhiều người lựa chọn con đường này. Nếu thành công, khởi nghiệp có thể mang lại lợi nhuận không giới hạn và mở ra những cơ hội tài chính mà ở những nơi khác có thể khó có được.

Cuối cùng, việc dấn thân vào khởi nghiệp thường đi kèm với việc theo đuổi đam mê cá nhân. Điều này giúp biến ước mơ thành hiện thực và làm việc với những gì chúng ta đam mê nhất. Tất cả những lý do này cùng nhau tạo nên sức hút mạnh mẽ, khiến khởi nghiệp trở thành một hành trình hấp dẫn và đầy ý nghĩa.

Khoi-Nghiep
Đừng Dừng Lại Khi Gặp Khó Khăn

2.Kinh nghiệm khởi nghiệp của người thành công

Ali Mese là CEO kiêm nhà sáng lập của Piqers, một công ty chuyên tư vấn start-up với khẩu hiệu “Piqers, start-up dành cho mọi start-up”. Sau hai năm khởi nghiệp, Ali đã chia sẻ lại những khó khăn mà anh đã trải qua, và cũng là những gì mà bất cứ bạn trẻ nào muốn start-up cũng sẽ gặp phải.

2.1 Mong muốn của người thân”Bố mẹ muốn con ổn định!”

Trước đó, tôi (Ali Mese) đã sở hữu một công việc mà vô số bạn trẻ ao ước: mức lương cao, cuộc sống đầy thách thức, thường xuyên đi công tác và ở trong những khách sạn sang trọng…

Tuy nhiên, quyết định rời bỏ “công việc ổn định” để bắt đầu khởi nghiệp thường đối mặt với những thách thức không nhỏ. Sự phản đối đầu tiên thường đến từ phụ huynh. Mọi bố mẹ đều mong muốn con cái có một công việc ổn định, đãi ngộ cao, đặc biệt là trong những gia đình không có truyền thống kinh doanh. Giải thích lý do chọn con đường khởi nghiệp cho bố mẹ thường trở nên khó khăn.

Bên cạnh đó, áp lực xã hội từ bạn bè cũng là một điều không dễ dàng. Một số người sẽ nghĩ rằng bạn “có vấn đề” khi quyết định từ bỏ công việc ổn định để tập trung vào start-up. Tuy nhiên, cũng có những người bạn hỗ trợ.

Nhưng hãy cẩn thận, mỗi cuộc gặp gỡ với bạn bè có thể biến thành một loạt câu hỏi như “Dự án khởi nghiệp của mày thế nào rồi? Chắc đã có nhà đầu tư lớn đúng không?”, tạo thêm áp lực không cần thiết cho bản thân.

Thực tế là doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển chậm hơn so với những kỳ vọng. Mệt mỏi sẽ làm bạn cảm thấy quá khó khăn, đặc biệt khi có người nói rằng để start-up thành công như Facebook, Twitter thì mất rất nhiều năm.

Trong những khoảnh khắc như vậy, bạn có thể cảm thấy thoải mái nhất khi gặp gỡ và chia sẻ với những người bạn khởi nghiệp, vì chỉ họ mới thực sự hiểu rõ những thách thức và cảm xúc mà bạn đang trải qua. Khởi nghiệp không chỉ là hành trình kinh doanh, mà còn là cuộc phiêu lưu tâm hồn, nơi bạn học hỏi, trưởng thành và xây dựng nên chính bản thân mình.

Xem thêm: 3 Lợi Ích Khiến Bạn Bất Ngờ Từ Văn Phòng Chia Sẻ Cho Người Khởi Nghiệp

2.2 Tiền, tiền và tiền sẻ là áp lực cực lớn trên con đường khởi nghiệp 

Áp lực xã hội và cảm giác cô độc chỉ là một phần nhỏ của những thách thức mà cuộc sống khởi nghiệp đưa ra. Một vấn đề kinh khủng nhất mà có thể đối mặt sẽ đến và gõ cửa công ty bạn nhanh chóng, đó chính là “hết tiền”. Nỗi lo lắng này không chỉ đe dọa sự ổn định tài chính mà còn tạo ra một áp lực không lường trước được. Stress này có thể làm suy giảm khả năng ra quyết định và hiệu suất công việc hàng ngày, khiến bạn cảm thấy bồn chồn và vội vã lao tới thành công, chỉ để kiếm được số tiền cần thiết.

Có một thời điểm trong cuộc hành trình khởi nghiệp của tôi, tôi đã phải đối mặt với việc không đủ tiền để mua nước uống. Điều này không chỉ là một thử thách về mặt vật chất mà còn là một trải nghiệm đắng ngắt về tinh thần. Bạn buộc phải “share” tiền khi đi ăn với người yêu, điều mà trước đây có thể chẳng bao giờ nghĩ đến.

Những thử thách này chỉ là sự khởi đầu của cuộc sống đầy những rủi ro và gian khổ mà thôi! Trước khi quyết định bước chân vào thế giới kinh doanh, hãy tự hỏi mình năm câu sau:

1.Mình sẵn sàng đối mặt với áp lực xã hội chưa?

2.Mình đang “FA” hay có một người yêu biết cảm thông chia sẻ?

3.Có đủ tiền cho ít nhất một năm hay không?

4.Ngủ vài giờ mỗi ngày thôi có sao không?

5.Thành công là gì?

Những câu hỏi này không chỉ giúp bạn tự hiểu rõ hơn về bản thân mình mà còn là cơ hội để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình khởi nghiệp đầy thách thức trước mắt.

Khi nghĩ lại, có năm điều tôi ước mình biết trước khi bắt đầu cuộc hành trình gian khổ này, và tôi tin rằng bạn trẻ nào cũng phải tự hỏi bản thân năm câu ấy trước khi bước chân vào thế giới kinh doanh

Khoi-Nghiep
Sự Ổn Định Về Tài Chính Sẽ Giúp Bạn Dễ Dàng Hơn

2.2.1. Mình sẵn sàng đối mặt với áp lực xã hội chưa?

Trong thế giới kinh doanh, việc không có gia đình và bạn bè nào đã từng mở doanh nghiệp cùng bạn có thể tạo ra một cảm giác cô đơn và áp lực. Sự hiểu biết hạn chế về cuộc hành trình khởi nghiệp của bạn từ phía người thân và bạn bè có thể làm tăng thêm khó khăn và thách thức. Mặc dù bạn có cố gắng diễn đạt khát vọng và đam mê của mình, nhưng thực tế là những người xung quanh thường chỉ dành một khoảnh khắc ngắn để lắng nghe và đồng cảm.

Trong thế giới ngày nay, đời sống hối hả và bận rộn là điều không thể tránh khỏi. Người ta có thể chỉ “nhấp” thông tin về bạn trong vài giây và sau đó quay trở lại cuộc sống của họ. Điều này đặt ra một thách thức lớn khi bạn cố gắng chia sẻ và làm cho người khác hiểu rõ hơn về con đường bạn đã chọn. Thậm chí, có lẽ họ còn không có đủ thời gian để tìm hiểu về sự đam mê, những đau khổ và những niềm vui mà bạn trải qua hàng ngày.

Nếu bạn quá mức để ý đến ý kiến và đánh giá của người khác, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất thời gian quý báu. Việc phải liên tục cố gắng tỏ ra thành công để đáp ứng với kỳ vọng của xã hội có thể làm mất đi sự tập trung và năng lượng cần thiết để phát triển doanh nghiệp của bạn.

“Mặc kệ nó!” có thể trở thành một câu thần chú quan trọng trong hành trình khởi nghiệp của bạn, để bạn có thể tập trung vào mục tiêu và định hình tương lai của doanh nghiệp, thay vì quá mức để ý đến những ý kiến phê phán từ xã hội xung quanh.

2.2.2. Mình đang “FA” hay có một người yêu biết cảm thông chia sẻ?

Thật đáng buồn khi thấy nhiều người trong cộng đồng start-up bị mất đi tình yêu trên con đường khởi nghiệp. Hành trình khởi nghiệp không chỉ là một chuỗi thách thức, mà còn là một cuộc phiêu lưu tinh thần, nơi đầu óc của bạn luôn bị ngập tràn bởi hàng triệu suy nghĩ và lo lắng. Đôi khi, ngay cả người yêu thân thiết nhất cũng khó có thể thấu hiểu được mọi điều đang diễn ra trong tâm hồn bạn.

Nếu bạn là “FA” (độc thân chính hiệu), thì có thể là điều tích cực trong bối cảnh này, vì nó giúp bạn tập trung hơn vào sự phát triển cá nhân và doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có mối quan hệ, điều quan trọng là làm cho người kia hiểu rằng đôi khi bạn không có thời gian cho những khoảnh khắc đơn giản như một nụ hôn.

Việc giữ cho mối quan hệ ổn định trong thế giới khởi nghiệp có thể đầy thách thức, và đôi khi bạn không thể dành đủ thời gian cho những biểu hiện tình cảm như mong muốn. Một nụ hôn, cho dù là giản đơn hay nồng nàn, cũng trở thành một điều xa xỉ khi mọi ngày đều dồn vào công việc. Việc truyền đạt cảm xúc và hiểu biết từ phía đối tác là quan trọng, giúp tạo ra sự hỗ trợ và sự đồng lòng trong mối quan hệ, ngay cả khi cuộc sống khởi nghiệp đầy thách thức đang diễn ra.

2.2.3. Có đủ tiền cho ít nhất một năm hay không?

Chuẩn bị đủ tiền cho một năm khởi nghiệp là một trong những bước quan trọng nhất, nhưng thực tế lại là một thách thức khó khăn. Hãy tưởng tượng rằng bạn đã tính toán kỹ lưỡng và có một số tiền đủ để bắt đầu, nhưng đây chỉ là một khám phá đầu tiên. Thực tế là, cuộc sống khởi nghiệp có thể đưa ra những chi phí bất ngờ và lớn lao mà bạn chưa kịp dự tính.

Phải nhân số tiền ban đầu lên ít nhất ba lần có thể nghe có vẻ đột phá, nhưng sự thực là tiền sẽ chảy ra nhanh chóng hơn bạn tưởng. Trong vòng một năm, có rất nhiều chi phí mà bạn chưa từng nghĩ đến, từ phí kế toán, kiểm toán, đến những sự cố với thiết bị như điện thoại, laptop. Đó chưa kể đến những chi phí cá nhân như y tế, mối quan hệ, và chi tiêu hàng ngày.

Để sống sót trong thế giới khởi nghiệp, bạn sẽ cần học cách sống giản đơn. Ăn uống tiết kiệm và tính toán từng đồng lẻ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong những tháng cuối cùng trước khi tiền cạn kiệt, bạn có thể phải trải qua những đêm trăn trở, xem xét từng chi tiêu để đảm bảo mọi thứ vẫn được duy trì.

Thành công có thể đến chậm, trong khi tiền lại trôi đi nhanh chóng. Do đó, việc chi tiêu một cách thông minh và tính toán từ những ngày đầu tiên là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn duy trì sự ổn định tài chính và tạo nên một cơ hội lớn để thành công trong thế giới không dễ dàng của khởi nghiệp.

Xem thêm: Những Bí Quyết Đúng Đắn Và Hiệu Quả Khi Khởi Nghiệp Năm 2024

2.2.4. Ngủ vài giờ mỗi ngày thôi có sao không?

Thoát khỏi thế giới của dân văn phòng, nhiều tay khởi nghiệp trẻ đã từng nghĩ cuối cùng mình đã được giải thoát, thích làm ở đâu và lúc nào cũng được, thật là thoải mái. Tôi cũng nghĩ thế cho đến khi đọc được câu nói sau đây của Lori Greiner: “Doanh nhân là những kẻ chịu làm việc 80 giờ một tuần để không phải đi làm công 40 giờ một tuần”.

Ban đầu tôi quá háo hức với ý tưởng của mình, chỉ mong trời sáng cho nhanh để còn tiếp tục làm việc. Nhưng rồi giai đoạn trì trệ bắt đầu, tôi làm việc quá sức và không có thời gian thực hiện hết ý tưởng. Càng làm nhiều tôi càng ngủ muộn, càng ngủ ít và càng mệt mỏi. Kết quả là cứ được hai, ba ngày thì tôi lại có một ngày chẳng làm nổi cái gì.

Câu chuyện thực sự đằng sau khởi nghiệp là chuỗi ngày dài mệt mỏi, những đêm thức trắng không ngủ, những lần thất bại đau đớn và những lần làm lại nhiều không đếm xuể.

Con đường đến thành công không hề ngắn, thực ra là khá dài. Và đối với đa số chúng tôi cảm nhận, là rất… rất… rất… dài.

2.2.5. Thành công là gì?

Trong cuộc sống, mỗi người lại có một mối ưu tiên khác nhau. Có người thì đặt tiền bạc lên hàng đầu, có người lại truy cầu sự cân bằng trong cuộc sống. Chính vì thế mỗi người lại có một định nghĩa khác nhau về thành công, từ đó, mức độ khó khăn của mỗi con đường khởi nghiệp cũng khác nhau. Nếu tiền bạc và danh vọng là điều bạn mong đợi nhất thì bạn sẽ rất vất vả đấy.

Hãy nhớ những lời sau của Hemingway: “Cảm giác hoàn thành xong hành trình rất tuyệt song chính những trải nghiệm trong chuyến đi mới thực sự là điều quan trọng nhất.”

Doanh nhân thành công không nhất thiết phải là những người tạo ra được hàng triệu đô la. Có hàng nghìn con người đã và đang thực hiện được giấc mơ của mình bằng những cách khác. Họ sống một cuộc sống trọn vẹn, kiếm tiền một cách vừa phải và rất hài lòng mặc dù họ chẳng có tên trên bất cứ tờ báo nào.

Cuộc hành trình khởi nghiệp sẽ khiến cuộc sống của bạn đảo lộn và rối tung rối mù. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy cứ tận hưởng chuyến đi và theo đuổi giấc mơ của mình vì Tony Gaskin từng đã nói: “Nếu bạn không có giấc mơ, ai đó sẽ thuê bạn thực hiện giấc mơ của họ.”

Nguồn: Sưu tầm

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng