5 giai đoạn khởi nghiệp khó khăn mà các doanh nhân phải đối mặt

Trải qua giai đoạn khởi nghiệp là một trong những thử thách quan trọng nhất đối với các doanh nhân. Đây là giai đoạn mà họ phải đưa ra những quyết định quan trọng, tạo ra sự tương tác với thị trường và xây dựng một hệ thống cơ sở vững chắc để đạt được thành công.

>> Xem thêm: Kiến thức khởi nghiệp cho các doanh nhân

Giai-Doan-Khoi-Nghiep
Văn Phòng Chia Sẻ Sự Lựa Chọn Thông Minh Cho Startup

Ethan Austin, đồng sáng lập  GiveForward đã xác định 5 giai đoạn khởi nghiệp quan trọng nhất của chu kỳ khởi nghiệp – và cung cấp một số lời khuyên cho những nhà sáng lập tương lai, những người muốn thực hiện những bước nhảy vọt.

Theo như tôi có thể nói, có 5 giai đoạn khởi nghiệp trong chu kỳ sống của hầu hết các startup. Nhưng để đi đến được giai đoạn cuối cùng – cánh cửa mở ra sự thành công – người doanh nhân phải vượt qua rất nhiều trở ngại. Họ phải giải quyết mọi vấn đề thực sự cho khách hàng của họ, quy mô thành công và có được đúng người trong đội ngũ của họ.

Dưới đây là 5 giai đoạn đầu tiên của giai đoạn khởi nghiệp mà mọi doanh nhân phải vượt qua – và một vài thách thức mà bạn có thể làm để xem nếu bạn thực sự sẵn sàng để thực hiện những bước tiếp theo và đi về phía trước.

Giai-Doan-Khoi-Nghiep
Lên Kế Hoạch Cho Giai Đoạn Khởi Nghiệp

 1. 5 giai đoạn khởi nghiệp

5 giai đoạn khởi nghiệp mà mọi doanh nhân gặp phải thử thách và cần phải vượt qua để xem mình có thực sự sẵn sàng thực hiện các bước tiếp và tiến về phía trước hay không:

1.1 Giai đoạn 1: Khao Khát

Tất cả các thành viên sáng lập lớn đều chia sẻ, đó là họ có một ham muốn điên cuồng mạnh mẽ để giải quyết vấn đề và đủ để tạo ra “một vết lõm trong vũ trụ” (như Steve Jobs).

Những người như Jeff Bezos (Amazon) hay Muhammad Yunus (Grameen Bank) bắt đầu các công ty của họ, vì họ đã xắn tay áo lên và chống lại các vấn đề đã ăn vào cuộc sống của họ ngày này qua ngày khác, hấp thụ từng suy nghĩ của họ cho đến khi họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc từ  bỏ công việc của mình, họ đã đặt tất cả mọi thứ khác sang một bên và giải quyết những vấn đề đó.

Đừng bắt đầu một công ty vì bạn đã xem phim “The Social Network” và bạn nghĩ rằng nó sẽ rất là “ngầu” để trở thành một Zuckerberg tiếp theo. Công bằng mà nói, không có gì sai trái với mong muốn làm giàu, nhưng nếu động lực chính của bạn được tích lũy từ ham muốn của  sự giàu có, thì sẽ có ít đi những con đường dành cho bạn để đến với thành công.

1.2 Giai đoạn 2: Yêu cầu

Bản thân muốn học hỏi từ những người trong cùng lĩnh vực với bạn. Chúng ta hãy tham gia các cộng đồng khởi nghiệp địa phương trong giai đoạn khởi nghiệp. Hãy chia sẻ ý tưởng của bạn với tất cả mọi người bạn gặp gỡ và tìm ra một người cố vấn hay người sẵn sàng huấn luyện bạn, cùng đồng hành trong giai đoạn khởi nghiệp này. 

Không ai thành công mà không nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Nhà sáng lập thông minh sử dụng các nguồn tài nguyên xung quanh họ một cách hiệu quả nhất.

Thách thức: Tìm địa chỉ email của một doanh nhân thành công mà bạn ngưỡng mộ và gửi email cho người đó. Bắt đầu một hộp thoại bằng một câu hỏi súc tích, một câu hỏi câu mà họ có thể trả lời trong một phút hoặc ít hơn.

1.3 Giai đoạn 3: Nhảy Trên Lửa

Khởi nghiệp không phải là việc tạo ra hay bán một cái gì đó. Khởi nghiệp là việc thay đổi một phần thế giới. Thế giới lạnh. Bạn phải thắp sáng thế giới này bằng lửa. Bạn phải cháy.

Kế hoạch khởi nghiệp chính là bước đầu trong việc nhảy trên lửa trong giai đoạn khởi nghiệp của bạn. Đam mê là nhiên liệu cho bạn. Nó sẽ từng giây từng phút ám ảnh với kế hoạch khởi nghiệp của bạn thì xin chúc mừng ngọn lửa trong bạn đang bùng cháy.

Mặt trái của việc bùng cháy: 

Công việc khởi nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Hy sinh mối quan hệ bạn bè, người yêu gia đình.

Không có thời gian chăm sóc cho bản thân.

Không có lương điều đặn

Ý tưởng về một cuộc sống bình thường không còn nữa. Con người thú vị của bạn ngày xưa đã không còn tồn tại, không tốt hơn thì cũng xấu hơn. Bạn sẽ ngày càng căng thẳng, sống như một con robot bất ổn định với một tư duy lập trình duy nhất trong tâm trí – đó là thay đổi thế giới

Thách thức: Trong 30 ngày tới, không gọi hoặc đi chơi với bạn bè hoặc gia đình của bạn, và dành không quá nhiều tiền vào thực phẩm, giao thông vận tải, và giải trí. Đây là những gì sẽ thay thế cuộc sống của bạn trong 12 cho đến 24 tháng khởi nghiệp.

1.4 Giai đoạn 4: Thuê

Tại một thời điểm nào đó trong kinh doanh, bạn sẽ tìm thấy thị trường sản phẩm phù hợp. Và nó sẽ là thời gian để bạn phát triển, mở rộng quy mô công ty của mình trong giai đoạn khởi nghiệp. Từ đó trở đi, bạn bắt đầu với việc tìm kiếm các tài năng tốt nhất.

Xây dựng một đội ngũ nhân viên đáng tin cậy và tận tâm cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Các doanh nhân cần phải xác định kỹ năng và năng lực cần thiết cho công việc của mỗi thành viên trong đội ngũ và tìm kiếm những người có đủ những phẩm chất mà họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, việc xây dựng một môi trường làm việc thoải mái và độc đáo cũng giúp thu hút và giữ chân nhân viên tài năng.

Những người sáng lập rất thông minh luôn thuê những người thông minh hơn và có khả năng hơn mình. Việc tuyển dụng những người thông minh là chưa đủ quan trọng hơn nữa là việc tuyển dụng những người biết nghĩ cho bạn và sẵn sàng thách thức ý kiến của bạn. Điều đó tăng giá trị cho công ty và thúc đẩy mục tiêu cho các thành viên khác.

Thách thức: Trước khi thuê bất cứ ai, hãy hỏi bản thân mình có tin rằng người này có trách nhiệm trong công việc và tốt hơn gấp 10 lần so với bản thân mình làm điều đó? Nếu câu trả lời là không, thì họ không là người thích hợp cho công việc này.

Ngoài ra Các công ty khởi nghiệp thường phải đối mặt với nguồn lực hạn chế, khiến hiệu quả về chi phí trở thành yếu tố quan trọng hơn hết. Việc thuê một không gian văn phòng vật lý có thể đi kèm với các khoản chi phí đáng kể, từ phí thuê và các tiện ích cho đến nội thất, gửi xe, lễ tân và bảo trì.

Thuê văn phòng chia sẻ giúp giai đoạn khởi nghiệp của các doanh nhân tiết kiệm chi phí ,xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và uy tín đây là yếu tố  quan trọng đối với một  starup

> Xem thêm: Thuê văn phòng phòng

Startup-Chon-Thue-Van-Phong-Chia-Se
Thuê Văn Phòng Chia Sẻ Tạo Hình Ảnh Uy Tín Và Chuyên Nghiệp Cho Giai Đoạn Khởi Nghiêp .

1.5 Giai đoạn 5: Truyền cảm hứng

Khi bạn có những thành viên xuất sắc mà bạn hoàn toàn tin tưởng trong đội của mình. Bạn hãy trở thành một người tạo và truyền cảm hứng cho cả đội của mình để cả đội cùng nhau tạo ra một năng xuất tốt nhất cho cả đội.

Ví dụ: Mục tiêu của một đội bóng là từ vị trí người chơi chuyển thành huấn luyện viên. Cụ thể hơn là bạn và đội của bạn sẽ chiến thắng với những chiến thuật đồng đội, và quan trọng nhất là khả năng truyền động lực mà một người huấn luyện viên giỏi có thể tạo ra. Họ có khả năng tạo ra thử thách cho giới hạn của các thành viên trong đội.

Thách thức: Bạn có thực sự đặt niềm tin của mình vào những thành viên trong đội của bạn và để họ tạo ra những cú bứt phá hay bạn cần mọi thành viên phải có những cú đá nhỏ để đội của bạn có thể thắng? Nếu những ý định đó vẫn còn tồn tại trong đầu bạn thì có thể bạn sẽ thuê sai những người bạn cần.

2. Kết luận:

Trên đây là bài viết với chủ đề: “5 giai đoạn khởi nghiệp khó khăn mà các doanh nhân phải đối mặt” khởi nghiệp là một quá trình phức tạp và đa dạng. Các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều giai đoạn khác nhau từ ý tưởng ban đầu và nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chiến lược, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tiếp thị và quảng cáo, cho đến giai đoạn mở rộng và phát triển.

eSmart sẽ là một đối tác đáng tin cậy, mang đến các  giải pháp toàn diện và chắc chắn đáp ứng được các tiêu chí hoạt động của một doanh nghiệp vì chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. eSmart luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp trên con đường kinh doanh thông qua các giải pháp thiết thực từ các dịch vụ: Văn phòng chia sẻ, bàn  làm việc cố định, co-working space, phòng làm việc, dịch vụ kế toán – thuế trọn gói

Nguồn tham khảo

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng