6 Cách Giúp Bạn Luôn Giữ Tinh Thần Tích Cực Mỗi ngày

5 Cách Giúp Bạn Luôn Giữ Tinh Thần Tích Cực Mỗi ngày điều này có thể không cần thay đổi toàn bộ cuộc sống để cảm nhận được tinh thần tích cực; chỉ cần những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày đã có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong tinh thần và năng lượng của bạn. Đọc ngay để khám phá những bí quyết nhỏ giúp bạn duy trì tinh thân tích cực và lạc quan mỗi ngày!”

1. Hiểu rõ hơn về tinh thần tích cực là như thế nào 

Để có một tinh thần tích cực, chúng ta cần học cách nhìn nhận cuộc sống qua góc độ lạc quan và xây dựng. Bo Bennett đã mô tả điều này khi nói, “Một thái độ tích cực thể hiện qua việc hỏi làm thế nào để hoàn thành công việc, thay vì nói rằng công việc đó không thể hoàn thành.”Tôi thấy sự đổi mới và sức mạnh khi chấp nhận thách thức và tìm kiếm giải pháp thay vì chìm đắm trong tiêu cực.

Peter McWilliams nhắc nhở chúng ta tránh những tình huống có thể dẫn đến thất bại. Tuy nhiên, từ những thất bại đó, ta có thể học được nhiều hơn về bản thân và cách cải thiện. Tinh thần tích cực không chỉ là việc tránh những rủi ro mà còn là khả năng học hỏi từ mọi trải nghiệm.

Anais Nin đã nhấn mạnh quan điểm cá nhân trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Cách chúng ta lựa chọn đối diện với mọi tình huống là quyết định của chính chúng ta, và có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày.

Qua hơn một thập kỷ nghiên cứu và thực hành, tôi đã chia sẻ những bài học và thói quen giúp cải thiện tư duy và tâm hồn tích cực. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ là nguồn động viên và hỗ trợ cho những ai muốn xây dựng cuộc sống với một tinh thần tích cực và lạc quan hơn mỗi ngày.

Xem thêm: Tư duy hệ thống

2. Tìm kiếm những điểm giúp tinh thần  tích cực trong một tình huống tiêu cực

Một trong những cách làm  đơn giản nhưng rất hiệu mà tôi đã áp dụng để xây dựng một tinh thần tích cực trong cuộc sống là thường xuyên đặt ra những câu hỏi mang tính xây dựng và tích cực. Đặc biệt là trong những tình huống khó khăn, khi mà tôi thường xuyên đối mặt với những thách thức, sai lầm, và cảm giác lạc đường.

Khi một tình huống tiêu cực xảy ra, tôi tự hỏi:

“Điều gì tích cực hoặc tốt trong tình huống này?”

“Cơ hội tiềm năng nào đang chờ đợi tôi trong tình huống này”

Việc này giúp tôi dành thời gian suy nghĩ về những khía cạnh tích cực và nhìn nhận tình huống từ góc độ tích cực. Thay vì tự trách mình vì những lỗi lầm và nghi ngờ về tương lai, tôi tập trung vào những khả năng và cơ hội mà tình huống có thể mang lại.

Tuy nhiên, việc sử dụng những câu hỏi này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện ngay lập tức. Trong những tình huống căng thẳng, tôi thường cần một khoảng thời gian ngắn để xử lý cảm xúc và suy nghĩ của mình. Ép buộc bản thân phải giữ vững tinh thần tích cực ngay khi vấn đề mới xuất hiện thường không mang lại kết quả tốt nhất. Quan trọng nhất là tôi đã học cách chấp nhận và xử lý những cảm xúc khó khăn, từ đó mới có thể tiếp tục đặt ra những câu hỏi mang tính xây dựng để tìm ra hướng giải quyết tích cực.

3. Sống và trau dồi trong môi trường tích cực

Lựa chọn người bạn gặp gỡ và nội dung mà bạn tiếp xúc thông qua truyền hình, Internet có sức ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn và cách nhìn nhận cuộc sống của bạn. Để bảo vệ sự tích cực, quan trọng là bạn cân nhắc kỹ lưỡng về những người và thông tin mà bạn đưa vào cuộc sống hàng ngày.

Có thể bắt đầu bằng cách đặt ra những câu hỏi tự thách thức:

“Ba người tiêu cực nhất mà tôi thường tiếp xúc là ai?”

“Ba nguồn thông tin tiêu cực nhất mà tôi thường gặp phải là đâu?”

Sau đó, hãy đánh giá kỹ lưỡng câu trả lời của bạn và tìm hiểu cách để giảm thiểu thời gian giao tiếp với những người hoặc nguồn thông tin này. Còn với khoảng thời gian bạn giảm bớt, bạn có thể tập trung vào việc kết nối với những người có tinh thần tích cực và tiếp cận những nguồn thông tin mang tính xây dựng.

Quá trình này không chỉ giúp bạn tạo ra một môi trường tích cực hơn mà còn hỗ trợ quá trình phát triển cá nhân và tinh thần. Bằng cách lựa chọn cẩn thận những gì bạn cho vào tâm trí, bạn có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống tích cực và hỗ trợ sự phát triển của bản thân.

Esmart
Môi Trường Tích Cực Sẽ Giúp Tinh Thần Tích Cực

4. Bước đi chậm rãi

Tôi nhận thức rằng mỗi khi tôi thúc đẩy bản thân làm mọi việc quá nhanh, từ suy nghĩ đến ăn uống và di chuyển, tôi dễ phạm sai lầm hơn và căng thẳng ngày càng gia tăng. Ngược lại, khi tôi chọn làm mọi thứ chậm rãi, thậm chí khi phải đi đứng, trò chuyện, hay ăn uống một cách từ tốn, tâm trí và cơ thể tôi đều trở nên bình tĩnh hơn.

Những khoảnh khắc chậm lại chỉ trong ít phút đã mang lại lợi ích lớn. Nó không chỉ giúp tôi tái tạo năng lượng mà còn tạo cơ hội để suy nghĩ mọi thứ rõ ràng hơn. Tôi dễ dàng tìm thấy quan điểm lạc quan và tinh thần tích cực hơn trong mọi tình huống.

Việc làm chậm giúp tôi tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, giúp xây dựng sự tỉnh táo và tăng cường khả năng quan sát. Đồng thời, nó cũng là một cách để giảm căng thẳng và tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo và đổi mới. Vì vậy, việc tôi chọn làm mọi thứ chậm lại không chỉ là một lối sống mà còn là cách để tạo ra sự hài lòng và cân bằng trong cuộc sống hàng ngày.

5. Đừng làm “chuyện bé xé ra to”

Rất dễ dàng để mất quan điểm trong cuộc sống, đặc biệt là khi chúng ta đang đối mặt với căng thẳng và áp lực, khiến cho những vấn đề nhỏ trở nên lớn lẻo và đáng sợ trong tâm trí của chúng ta. Để giữ cho mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát và tránh mất quan điểm, tôi áp dụng một phương pháp đơn giản như:

Một cách đơn giản gồm ba bước để xử lý những tình huống như vậy, để mọi việc vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn:

5.1 Nói không khi tinh thần tích cực đang bị mất đi 

Khi những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu xuất hiện, tôi tự hét lên trong tâm trí: “Không!” Điều này là một cách để tạo ra một giới hạn ngay từ ban đầu, một lớp bảo vệ để ngăn chặn những suy nghĩ độc hại trước khi chúng có thể kiểm soát tâm trí và tạo nên một chuỗi các ý tiêu cực.

Tôi đưa ra một quyết định mạnh mẽ để không để bản thân bị lạc lõng trong thế giới tiêu cực và thay vào đó, tập trung vào việc duy trì một tinh thần tích cực và xây dựng.

5.2 Hít thật sau và cảm nhận hơi thở của bản thân

Tiếp theo, để làm dịu tâm trạng và tạo ra không gian cho suy nghĩ rõ ràng hơn, tôi ngồi xuống và tập trung vào hơi thở của mình, đặc biệt là bằng bụng.

Thực hiện những hơi thở nhẹ nhàng trong một hoặc hai phút giúp tôi trở nên nhẹ nhàng hơn và tạo ra một tâm lý thoải mái hơn tinh thần tích cực cũng dần quay trở lại và tiếp tục xử lý tình huống khó khăn. Việc tập trung vào hơi thở cũng giúp kết nối tâm trí và cơ thể, đem lại sự yên bình và tập trung trong khoảnh khắc.

5.3 Tập trung giữ vững tinh thần tích cực 

Tôi đặt ra câu hỏi cho những suy nghĩ của mình và thường xuyên tìm kiếm ý kiến từ người khác để nhận định quan điểm khách quan về tình huống.

Có thể là bằng cách trò chuyện với người thân, bạn bè, hoặc thậm chí là bằng cách tự hỏi: “Vấn đề này ảnh hưởng gì trong 5 năm tiếp theo? Hoặc 5 tuần tiếp theo?” Việc mở rộng quan điểm giúp tôi nhìn nhận vấn đề từ góc độ rộng lớn hơn và đưa ra quyết định thông thái hơn.

Đây là những bước giúp tôi giữ được tinh thân tích cực và tránh khỏi việc bị áp đặt bởi những tưởng tượng tiêu cực mà có thể làm mất đi cái nhìn tổng thể và lạc quan về cuộc sống.

Duy Trì Tinh Thần Tích Cực
Duy Trì Tinh Thần Tích Cực

6. Cho đi sự tích cực

Khi chúng ta chia sẻ điều gì đó từ trái tim, điều kỳ diệu là thế giới thường trả lại chúng ta những điều tốt đẹp hơn, không phụ thuộc vào việc chúng ta cho đi cho ai và vào thời điểm nào. Điều quý giá nhất chính là những cử chỉ tốt bụng và tình cảm chân thành mà chúng ta trao đi.

Cách chúng ta đối xử với người đó và cách ta đối xử với thế giới xung quanh sẽ là động lực để đưa về những trải nghiệm tích cực trong cuộc sống. Mỗi lời nói, mỗi hành động, đều gửi đi một tín hiệu và tạo ra một dấu ấn trên con đường của chúng ta.

Hãy giúp đỡ, không cần phải là những hành động lớn lao, đôi khi chỉ là một bàn tay khi chuyển đồ đạc, hay một chút quả giúp một người vượt qua ngõ ngách khó khăn. Những cử chỉ nhỏ này không chỉ làm đỡ bớt gánh nặng cho người khác mà còn làm giàu thêm tình thần tích cực cho bản thân.

Lắng nghe là một hình thức tuyệt vời của sự giúp đỡ. Khi một người cảm thấy cần nói chuyện, đôi khi họ chỉ muốn có một đôi tai lắng nghe thấu hiểu hơn là những lời khuyên. Điều quan trọng không chỉ là việc chia sẻ, mà còn là sự hiểu biết và sẻ chia tình cảm.

Hãy đẩy cao tinh thần tích cực và mang lại niềm vui cho những người xung quanh. Một nụ cười, một bản nhạc sôi động, hoặc một lời động viên nhỏ cũng có thể làm thay đổi tâm trạng và tạo nên không khí tích cực. Chia sẻ niềm vui và lạc quan không chỉ tạo ra sự hạnh phúc cho người khác mà còn làm cho tâm hồn của chúng ta trở nên sáng sủa hơn.

Henrik Edberg

Nguồn: http://www.positivityblog.com/index.php/2014/04/09/how-to-stay-positive/

 

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng