eSmart Tổ chức cho nhân viên đến thăm các làng trẻ em SOS

Chủ Nhật ngày 11/8 vừa qua, eSmart đã tổ chức cho các nhân viên trong công ty đến thăm và tặng quà cho các em tại làng trẻ SOS gò vấp. Đây là một hoạt động thường xuyên của công ty nhằm mục đích tạo sự gắn kết , khuyến khích tinh thần tương thân tương ái của nhân viên. Đây là một hoạt động trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với học toàn thể nhân viên công ty.

Ngoài giờ làm việc trên công ty thì những hoạt động ngoại khóa mang tính trải nghiệm như thế này luôn khiến cho nhân viên công ty yêu thích và hào hứng tham gia. Chúng tôi cảm thấy vô cùng hồi hộp và mong đợi chuyến đi này vì muốn tận mắt trông thấy cũng như được thử một lần chăm sóc các em bé mồ côi như các cô, các dì ở nơi đây.

Lang-Tre-Em-Sos
Khuôn Viên Làng Trẻ Em Sos Gò Vấp

Giới thiệu lịch sử hình thành của làng trẻ em SOS

Năm 1967, chứng kiến nỗi đau mất mát gia đình của trẻ em Việt trong thời chiến, Hermann Gmeiner đã trở lại châu Âu nhờ bạn bè của Làng trẻ em SOS ở Áo và Đức trợ giúp xây dựng làng ở Việt Nam. Chính phủ Đức đã đồng ý chi trả tiền xây dựng làng tại Gò Vấp, toàn bộ các ngôi nhà tiền chế được chuyển từ Áo sang bằng tàu biển.

Giáo sư Hermann Gmeiner đã gọi Helmut Kutin (Sau này ông là chủ tịch của Làng trẻ em SOS quốc tế) đến và đề nghị sang Việt Nam xây dựng một làng trẻ em SOS. Sở dĩ Helmut Kutin được giao sứ mệnh đặc biệt này bởi ông cũng là trẻ mồ côi lớn lên ngay trong ngôi làng trẻ em SOS đầu tiên do Hermann Gmeiner thành lập.

Việt Nam hiện có 17 làng trẻ em SOS đang hoạt động trải đều từ Bắc vào Nam. Tại 17 làng trẻ em SOS trên cả nước có 3.100 trẻ đang được nuôi dưỡng và 2.800 trẻ đã trưởng thành. Làng trẻ em SOS Thái Bình là ngôi làng đầu tiên mà người Việt trong nước tham gia đóng góp 50% kinh phí lập làng (50% còn lại là do Tổ chức SOS kêu gọi tài trợ từ châu Âu).

Ngoài ra, tại Việt Nam hiện có 12 lưu xá thanh niên, 16 trường mầm non, 12 trường THPT, 4 cơ sở đào tạo nghề, 1 trung tâm y tế do Tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế xây dựng với gần 20.000 người hưởng lợi.

Làng trẻ em SOS Gò Vấp – TPHCM cùng với Làng trẻ em SOS Mai Dịch – Hà Nội là 2 Làng trẻ em SOS đầu tiên tại Việt Nam được thành lập ngay sau khi Bộ lao động – Thương binh – Xã hội ký hiệp định với Làng trẻ em SOS Quốc tế. Làng trẻ em SOS Gò Vấp hiện nay được xây dựng trên nền đất cũ của Làng trẻ em SOS Gò Vấp (Gia Định) trước đây do ngài Helmut Kutin làm Giám đốc từ năm 1967 đến năm 1976.

Làng nằm trên đường Quang Trung, cách trung tâm TPHCM 12km về phía Tây Bắc. Ngày 28 tháng 1 năm 1990, Làng trẻ em SOS Gò Vấp vinh dự đón ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngài Helmut Kutin- Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế đến dự lễ và cắt băng khánh thành. Ðây là ngôi làng có quy mô lớn nhất trong các Làng trẻ em SOS tại Việt Nam với 20 nhà gia đình có khả năng nuôi dưỡng 180-200 trẻ.

>>Xem thêm : Làng trẻ em SOS

eSmart cùng toàn thể nhân viên đến Làng trẻ em SOS gò vấp-Thành phố Hồ Chí Minh

Là một buổi sáng Chủ Nhật đầy ngập nắng, lất phất mưa bay. Chúng tôi, những eSmarter tay trong tay dắt nhau đến với làng trẻ SOS, một khu nhà xanh mướt nép bên đường Quang Trung. Đó là một nơi rất đẹp và thanh bình.

Thoạt đầu, chúng tôi được đưa đến phòng truyền thống để nghe anh Quản Lý nơi này giới thiệu đôi nét về làng cũng như các bà mẹ nơi đây. Sau đó, theo từng nhóm nhỏ, chúng tôi được các mẹ dắt đi đến từng nhà, nơi các em học tập và sinh sống. Những ngôi nhà thật khang trang và ấm áp dưới sự chăm sóc của các mẹ.

Mỗi ngôi nhà khoảng 5 đến 10 em sinh sống, các em đùm bọc, yêu thương, đỡ đần nhau như một gia đình. Có những em đã tuổi thiếu niên, có những em mới chập chững đi học, cũng có những em chỉ vài tháng tuổi – nghe các mẹ nói là bị bỏ rơi trước cổng khi vừa mới sinh ra… Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi em mỗi số phận, có trẻ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không nuôi được, có trẻ lang thang khắp nơi được đưa về, có trẻ là cô nhi từ nhỏ… Làng trẻ SOS chính là ngôi nhà thứ hai của chúng.

Lang-Tre-Em-Sos
Hình Ảnh Ngồi Quây Quần Trò Chuyện Với Nhau

Đến đây, chúng tôi còn được các em dẫn đi chơi khắp nơi. Nhóm thì đi hái nhãn, nhóm thì chơi thể thao, nhóm còn lại đi thăm các nhà khác. Một cảm giác rất bình yên và đáng yêu. Đây thực sự là một ngày Chủ Nhật đáng nhớ.

Lang-Tre-Em-Sos
Hình Ảnh Nhân Viên Esmart Tại Làng Trẻ Em Sos Gò Vấp

Ra về, chia tay tụi nhỏ với một chút bịn rịn và luyến tiếc. Chúng tôi sẽ còn gặp lại các em trong những chuyến thăm tiếp theo và các dự án dạy tiếng anh cho trẻ SOS được eSmart đã, đang và sẽ thực hiện. Hy vọng rằng những việc làm nhỏ này góp phần tạo nên niềm vui, ước mơ vươn lên và phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn của chính các em.

 

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng