TỔNG QUAN VỀ HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP VIỆT NAM (Phần 2)

Với bài viết Tổng quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam (Phần 1) chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Môi trường Startup tại Việt Nam. Phần 1 đã chỉ ra 3 vấn đề trọng yếu của hệ sinh thái bao gồm: Thứ nhất, Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ cho một nền kinh tế thúc đẩy đổi mới. Thứ hai, mặc dù nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, việc tiếp cận nguồn vốn vẫn là thách thức. Thứ ba, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp rất đa dạng và các chương trình tăng tốc khởi nghiệp cho thấy triển vọng.

Với phần 2, chúng ta sẽ cùng phân tích về những cơ hội và thách thức của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và những khuyến nghị để phát triển hệ sinh thái trong thời gian tới.

>> Xem Thêm: Kinh nghiệm để tránh thuê văn phòng chia sẻ không uy tín

He-Sinh-Thai-Khoi-Nghiep-Viet-Nam-Phan-2
Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Khởi Nghiệp Tại Việt Nam (Phần 1)

 

1. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thăng hạng trên bản đồ thế giới

StartupBlink, trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vừa công bố bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia 2020. Theo đó, Việt Nam đã tăng liền 13 bậc lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, tại châu Á – Thái Bình Dương, New Zealand đã giảm 21 bậc về hạng 47, tương tự Indonesia và Thái Lan cũng đánh mất lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Điều này cho thấy, Việt Nam đang thực sự trở thành một ngôi sao sáng.

Tính riêng theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội đã lọt vào top 200 thành phố khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196. Về phía TP.HCM đã ấn định vị trí 225, trong khi năm trước thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách.

Theo các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển mạnh nhờ quy mô của nền kinh tế quốc gia đang ngày một được mở rộng. Đây chính là cơ sở để các doanh nghiệp địa phương thành công và có lợi nhuận ngay trên sân nhà.

Tất nhiên, để thực sự trở thành một trung tâm khởi nghiệp có vị thế, Việt Nam sẽ cần tới những chính sách mở trong bối cảnh toàn cầu hóa, cũng những như các startup “hạt giống” có sức cạnh tranh trên thị trường. Mà theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Việt Nam sẽ có ít nhất 10 startup “kỳ lân” vào năm 2030.

Trong những năm gần đây, với nền tảng công nghệ vững chắc, cùng các chương trình hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Chính Phủ, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã trở nên cực kỳ sôi động, liên tục thu hút các khoản đầu tư mới từ nước ngoài.

Có thể xem đây là một tín hiệu đáng mừng và là cơ hội đầy hứa hẹn không chỉ cho các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam, mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế nói chung tạo ra những đột phá trong tương lai không xa.

Trước đó, theo nghiên cứu của Trung tâm kinh doanh toàn cầu của Đại học Tufts (Mỹ), Việt Nam hiện đứng ở vị trí 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh trên thế giới, đồng thời đứng ở vị trí 22 về tốc độ phát triển số hóa.

Tính riêng 10 tháng đầu năm 2019, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thu hút 29 thương vụ đầu tư với tổng số tiền được công bố lên đến 751 triệu USD. Thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD, đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á.

Còn theo dự báo của Cento Venture, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh nhất ASEAN. Năm ngoái, Cento Venture thống kê được lần đầu tiên trong lịch sử, giá trị đầu tư vào startup công nghệ tại Việt Nam vượt Singapore.

Cụ thể, lượng vốn rót cho các công ty có trụ sở tại Việt Nam chiếm 18% (đạt 741 triệu USD) trong tổng giá trị gọi vốn cho toàn khu vực. Trước đó, vào 2018, Việt Nam chỉ chiếm 4% và tổng số vốn gọi thành công 287 triệu USD. Dự báo, nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, Việt Nam sẽ có nhiều startup được định giá từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD trong thời gian tới.

>>> Xem Thêm: Thuê văn phòng chia sẻ – 6 bí quyết giúp starup thành công

He-Sinh-Thai-Khoi-Nghiep-Viet-Nam-Phan-2
Hệ Sinh Thái Khởi Nghiệp Việt Nam Thăng Hạng Trên Bản Đồ Thế Giới

 

2. Các vấn đề chính ảnh hưởng đến hệ sinh thái Việt Nam

2.1 Điểm mạnh của hệ sinh thái Việt Nam

 • Thị trường sản phẩm và dịch vụ lớn, cả trong nước và thông qua xuất khẩu
 • Tiếp cận với vốn vay, kiến thức tài chính và hợp thức hóa kinh doanh ở mức độ khá cao so với khu vực CLM 
 • Chính phủ hỗ trợ đáng kể cho R & D, đổi mới và cơ sở hạ tầng công nghệ 
 • Lợi ích tương đối mạnh mẽ từ các nhà đầu tư mạo hiểm nước ngoài và vốn cổ phần tư nhân 

 

2.2 Điểm yếu của hệ sinh thái Việt Nam

 • Không đủ tín dụng; hệ thống ngân hàng bị chi phối bởi các doanh nghiệp nhà nước và MFI không phải là sự thay thế khả thi 
 • Vốn rủi ro giai đoạn đầu (VC và PE) vẫn còn khó khăn đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp phi công nghệ và doanh nghiệp nhỏ đang phát triển 
 • Doanh nhân khó tìm được dịch vụ hỗ trợ cụ thể, phù hợp 
 • Thiếu các dịch vụ hỗ trợ bên ngoài các thành phố lớn

 

2.3 Thách thức của hệ sinh thái Việt Nam

 • Hỗ trợ quá tập trung cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mà không tiếp cận được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực truyền thống hoặc khu vực nông thôn
 • Thiếu cải cách trong lĩnh vực ngân hàng tiếp tục hạn chế tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ Thiếu sự phối hợp giữa các bên liên quan đến hệ sinh thái, công cộng và tư nhân

 

3. Khuyến nghị phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

3.1  Mở rộng phạm vi cung cấp tài chính cho doanh nhân

Tiếp cận tài chính được xếp hạng là hạn chế lớn nhất đối với nhiều phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ; đặc biệt khó khăn cho doanh nghiệp tăng trưởng cao. Hệ thống ngân hàng do nhà nước thống trị không cung cấp đủ các khoản vay nhỏ và không có lựa chọn thay thế khả thi nào cho hầu hết các doanh nhân. Hạn mức tín dụng cho các ngân hàng khu vực tư nhân đáng tin cậy cho mục đích cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giúp giảm bớt vấn đề này cho các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển. 

Các hạn mức tín dụng này có thể đi cùng với các dịch vụ để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận chúng và xây dựng năng lực ngân hàng, vượt qua các thách thức truyền thống về các thủ tục phức tạp và tốn thời gian. Tăng mức độ sẵn có của nguồn vốn đầu tư trong khoảng 1 – 10 triệu đô la Mỹ sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ có mức tăng trưởng cao đạt được quy mô quốc gia. 

Điều này có thể đòi hỏi sự hỗ trợ cho các quỹ PE được quản lý trong nước và đầu tư tác động theo định hướng thị trường, cả hai đều có nguồn cung tương đối ngắn. Đối với các doanh nhân ở tất cả các giai đoạn phát triển, tài chính phi ngân hàng có tiềm năng. Các nền tảng thanh toán kỹ thuật số của Việt Nam có thể sử dụng dữ liệu khách hàng để hỗ trợ các quyết định tín dụng đối với các khoản vay ngắn hạn. 

Những giải pháp này và các giải pháp khác như bao thanh toán, cho vay ngang hàng và tài chính chuỗi cung ứng hiện đang ở giai đoạn sơ khai và cần có sự hỗ trợ về mặt pháp lý, kỹ thuật và tài chính.

 

3.2 Thúc đẩy các dịch vụ hỗ trợ dành riêng cho từng ngành để tích hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vào nền kinh tế rộng lớn hơn

Số lượng lớn các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ kinh doanh trong hệ sinh thái Việt Nam hầu hết cung cấp các dịch vụ chung chung và khá tương đồng cho các doanh nhân và có xu hướng tập trung vào lĩnh vực công nghệ. Sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ có khả năng biến đổi toàn bộ bối cảnh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách cung cấp các dịch vụ công nghệ để hiện đại hóa và đổi mới trong nền kinh tế rộng lớn hơn. 

Hiện tại, chỉ 1/5 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam được tích hợp vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bất chấp tính chất định hướng xuất khẩu của nền kinh tế Việt Nam. Do đó, việc cung cấp các dịch vụ để tăng tỷ lệ này của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tác động tiềm năng rất lớn. Điều này sẽ yêu cầu hỗ trợ để thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế và hệ thống chất lượng cũng như cung cấp hỗ trợ tài chính theo định hướng xuất khẩu, như tài trợ thương mại và bao thanh toán. 

Việt Nam có quy mô hỗ trợ các dịch vụ ươm tạo và tăng tốc thích hợp cho từng ngành cụ thể, cung cấp huấn luyện và kết nối phù hợp với những người trong ngành am hiểu cho vay doanh nhân tầm nhìn xa, cũng như nhà cung cấp và khách hàng.

 

3.3 Mở rộng dịch vụ hệ sinh thái đến các thành phố cấp hai và khu vực cấp tỉnh

Các dịch vụ hỗ trợ hệ sinh thái hiện có tập trung cao độ ở các thành phố chính; Hà Nội và TP HCM, và hạn chế ở các nơi khác. Một ví dụ mẫu có thể được mô phỏng là Đà Nẵng, nơi đã quản lý để phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động tập trung vào công nghệ chỉ trong vài năm.

Chìa khóa thành công của nó là những nỗ lực phối hợp của chính phủ về cơ sở hạ tầng và cho phép hỗ trợ chính sách, xúc tác đầu tư khu vực tư nhân và cộng đồng tích cực của các doanh nhân công nghệ và các nhà xây dựng hệ sinh thái. 

 

3.4 Tăng hỗ trợ phù hợp cho nữ doanh nhân

Phụ nữ vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản đối với hoạt động kinh doanh, bao gồm việc thiếu kỹ năng quản lý và kinh doanh, cũng như kết nối với các ngân hàng và các nhà tài chính khác. Tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ quản lý ở Việt Nam là thấp nhất trong khu vực, đặc biệt là các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh.

Để khai thác tiềm năng này, các sáng kiến tập trung vào phụ nữ hiện tại có thể được nhân rộng và sử dụng để phát triển các thực tiễn tốt nhất nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn, tăng tốc và tài trợ cụ thể cho các doanh nhân nữ.

 

4. Kết luận

Bên trên là chia sẻ về nội dung: Tổng quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam (Phần 1)Tổng kết lại, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, với sự ủng hộ từ chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng doanh nhân. Việc sử dụng văn phòng chia sẻ cũng đem đến lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt là startup và doanh nghiệp nhỏ.

Việc tương tác và hợp tác trong môi trường văn phòng chia sẻ cũng tạo ra cơ hội mới và khuyến khích sự sáng tạo trong cộng đồng khởi nghiệp. Với sự phát triển nhanh chóng của các startup cùng với sự hỗ trợ từ cộng đồng và chính phủ, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và công việc sử dụng văn phòng chia sẻ là một phần không thể tách rời của xu thế này.

Ngoài ra, Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để hỗ trợ vấn đề về địa chỉ kinh doanh hay văn phòng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét eSmart – là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. eSmart luôn đồng hành và hỗ trợ Doanh nghiệp trên con đường kinh doanh thông qua các giải pháp thiết thực từ những dịch vụ cung cấp: Cho thuê văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc cố định, co-working space, phòng làm việc riêng…..

He-Sinh-Thai-Khoi-Nghiep-Viet-Nam-Phan-2
Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Khởi Nghiệp Tại Việt Nam (Phần 1)

 

ESMART – ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP

eSmart tự hào là một trong những công ty chất lượng hàng đầu tại TP.HCM và Đà Nẵng cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho doanh nghiệp. Với hơn 13 năm kinh nghiệm, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn địa chỉ kinh doanh đối với doanh nghiệp của bạn.

Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi đã được đào tạo chuyên nghiệp để đồng hành cùng doanh nghiệp trên quãng đường phát triển. eSmart sẽ là đối tác đáng tin cậy cho doanh nghiệp của bạn. Lựa chọn cho mình một văn phòng trọn gói uy tín chất lượng chính là bước quan trọng giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh. eSmart cam kết mang đến sự an tâm bền vững và sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần vào thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất.

Lựa chọn cho mình một văn phòng trọn gói uy tín chất lượng chính là tiền đề giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh. eSmart – Dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ trọn gói cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần công sức vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất. Bên cạnh các dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói… Chúng tôi còn có cả 1 hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tại eSmart. Hãy tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp trong hệ thống eSmart bao gồm:

 • Smarttax: Đại lý Thuế cung cấp dịch vụ kế toán – Thuế cam kết mang đến cho doanh nghiệp sự an tâm bền vững, sẽ trở thành hậu phương vững chắc góp phần công sức vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai gần nhất.
 • Smartband: dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) cho doanh nghiệp bao gồm: bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi, bộ nhận diện thương hiệu văn phòng, bộ nhận diện thương hiệu marketing cho doanh nghiệp….
 • eConnect: eConnect là tổ chức kết nối kinh doanh do eSmart thành lập dành cho các thành viên là doanh nghiệp cùng chia sẻ kiến thức, cùng phát triển và cùng thành công trên chặng đường lập nghiệp.
 

Với kinh nghiệm hơn 13 năm cung cấp các dịch vụ văn phòng trọn gói, đăng ký kinh doanh, dịch vụ kế toán thuế,… eSmart luôn sẵn lòng tư vấn tận tâm, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng. Quý khách cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất tại:


ESMART – HẬU PHƯƠNG VỮNG CHẮC CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA DOANH NGHIỆP
Hotline: 0936. 360. 888
Email: info@esmart.vn
Trụ sở: An Phú Plaza, 117 – 119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.
Chi nhánh: Tầng 8, Hilton Đà Nẵng, 50 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.
Website: www.eSmart.vn

Picture of eSmart Corp

eSmart Corp

eSmart là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, co-working spacce....tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, eSmart còn cung cấp các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp như: dịch vụ kế toán Thuế, Quyết toán Thuế, Dịch vụ Đăng ký kinh doanh, Thành lập doanh nghiệp kèm các dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu Brand Identity như thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu cho khách hàng