3 Nhận định sai lầm về “Mục tiêu”

“Làm sao để tôi xác định được mục tiêu?”

Từ khi Daniel Gulati, Oliver Segovia và tôi xuất bản quyển sách “Đam mê & mục tiêu” 6 năm về trước, tôi đã nhận được hàng trăm câu hỏi về cùng một chủ đề “Mục tiêu”. Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm mục tiêu. Nhưng hầu hết trong chúng ta đều cảm thấy lạc lối, không xác định được lối ra hoặc thậm chí cảm thấy hụt hẫng về những thứ đang diễn ra xung quanh.

Nằm giữa mớ hỗn độn đó, tôi nghĩ chúng ta đang chịu đựng một nỗi đau vô hình từ việc nhìn nhận sai lệch về mục tiêu. Nói ngắn gọn như một câu hỏi mà tôi thường xuyên nghe được “Làm sao tôi có thể xác định được mục tiêu?”. Thấu hiểu được quan điểm sai lệch này, chúng ta sẽ có một tầm nhìn toàn diện về mục tiêu.

Sai lầm #1: Mục tiêu là thứ duy nhất bạn tìm kiếm

Lang thang trên mạng xã hội, tôi thường bắt gặp một câu châm ngôn truyền cảm hứng từ Mark Twain “Có 2 ngày quan trọng nhất trong cuộc đời bạn, đó chính là ngày bạn sinh ra và ngày bạn tìm được mục tiêu sống của mình”. Như anh chàng Neo trong bộ phim “Ma trận”, hoặc Rey trong “Chiến tranh giữa các vì sao”, chúng ta đều đang chầm chầm dịch chuyển giữa dòng đời cho đến khi một điều kỳ diệu xuất hiện và kéo chúng ta bước ra khởi cuộc sống bình thường.

Gần đây, tôi được nghe Scott Harrison kể về một câu chuyện anh ấy đã tìm ra được một mục tiêu tuyệt vời sau một khoảng thời gian dài lang thang vô định. Ở độ tuổi khoảng đôi mươi đang học tập trên giảng đường hoặc độ tuổi trung niên khoảng 40 tuổi đang có một công việc không ổn định, việc tìm kiếm một lý do để tồn tại thật sự gần giống như việc kết thúc cuộc sống bằng một sự thất vọng tràn trề.

Để đạt được mục tiêu, chúng ta phải tập trung vào công việc và tạo ra ý nghĩa cho hành động mà mình đang thực hiện. Hãy nghĩ đơn giản thế này, mục tiêu là thứ bạn xây dựng nên chứ không phải là thứ bạn cần tìm kiếm. Bất kể công việc nào đều chứa đựng những mục tiêu giá trị. Bác tài xế xe bus trường học mang trong mình một trách nhiệm lớn lao – đó là chuyên chở và giữ sự an toàn cho học sinh và là một nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống giáo dục của nhà trường. Y tá giữ một vai trò thiết yếu trong việc chăm sóc bệnh nhân, vừa chăm sóc, vừa động viên, an ủi giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn. Trong một số trường hợp, mục tiêu chủ yếu bắt nguồn từ việc tập trung vào những điều có ý nghĩa và thực hiện bằng một sự tận tâm và tập trung nhất định. Cứ như thế, chắc chắn công việc hiện tại sẽ dần trở nên có giá trị và bạn sẽ xác định được chính xác mục tiêu của mình.

Sai lầm #2: Mục tiêu là một cá thể đơn lẻ

Sai lầm thứ 2 tôi thường nghe được chính là suy nghĩ về mục tiêu như một điều đơn lẻ. Một số người dường như luôn có sẵn một mục tiêu kiên định trong cuộc đời họ. Mẹ của tôi – Terasa đã dành cả phần đời để chăm sóc cho người nghèo. Samuel Johnson dành rất nhiều thời gian vào sở thích viết lách. Marie Curie đã đóng góp tất cả năng lượng vào công việc nghiên cứu.

Và từ đó, họ có cả hàng loạt mục tiêu to lớn khác trong cuộc sống, ví dụ như Mẹ Tesera phục vụ người nghèo như thể bà tin điều đó sẽ mang lại cho bà một niềm tin to lớn có thể thay đổi cả thế giới, Curie – nhà khoa học đạt giải Nobel, ngoài công việc nghiên cứu, bà còn là một người vợ và một người mẹ và Johnson, vượt lên trên cả nghệ thuật viết lách, anh ấy được biết đến là một nhà nhân đạo xã hội.

Nhiều người trong số chúng ta đều có nhiều mục đích trong cuộc sống. Với tôi, tôi tìm thấy giá trị ở việc nuôi dạy con trẻ, kết hôn, duy trì niềm tin, viết lách, công việc và xã hội. Còn đối với nhiều người khác, có một điều mà họ không thể nào tìm thấy. Đó không phải là mục tiêu duy nhất thực sự mà đó là hàng loạt công việc mà chúng ta đang thực hiện hàng ngày – xác định được cội nguồn của ý nghĩa sẽ giúp ta nhận ra được giá trị trong công việc và cuộc sống. Nhận thức được nhiều nguồn giá trị sẽ giảm áp lực trong việc tìm kiếm mục tiêu và cuộc sống xung quanh ta sẽ thêm nhiều sắc màu ý nghĩa.

Sai lầm #3: Mục tiêu ổn định theo thời gian

Con người thời đại ngày nay đều có quyền chọn lựa nghề nghiệp cho bước đường phát triển của mình. Tôi có quen với một anh bạn, gần đây anh ấy đã từ bỏ công việc làm thuê với mức lương khá cao để bước ra khởi nghiệp. Liệu chúng ta có dám đột phá cuộc đời bằng những sự kiện quan trọng như vậy hay không, mỗi người chúng ta đều sẽ trải qua từng giai đoạn cá nhân với từng điểm nút suy nghĩ khác nhau – từ thời thơ ấu, thiếu niên, đến tuổi làm cha làm mẹ… Suy nghĩ của chúng ta sẽ dần khác theo thời gian và mục tiêu cũng vậy.

Sự thay đổi về suy nghĩ và mục tiêu theo từng thời điểm không phải thể hiện sư thiếu chín chắn hay thiếu sự cam kết với chính bản thân, ngược lại chúng diễn ra theo chiều hướng tự nhiên và hoàn toàn tốt cho bạn. Mục đích và suy nghĩ của tôi về tương lại ở tuổi 20 khác hoàn toàn so với hiện tại, và đôi lúc tôi thấy những suy nghĩ ấy lại giống với một số con người tôi bắt gặp hiện giờ.

“Làm sao để tôi có thể xác định được mục tiêu?” Đó là một câu hỏi sai, và bạn không cần phải trả lời. Chúng ta nên đặt giá trị vào trong những hành động, và cho phép sự thay đổi diễn ra một cách tự nhiên, không cần phải gò bó hay bắt ép. Hãy giải nén ý nghĩa của từ “mục tiêu”, điều đó sẽ giúp chúng ta nhận diện được toàn bộ giá trị và ý nghĩa đang hiện hữu xung quanh cuộc sống chúng ta.

John Coleman
Người dịch – Hải Dâng

Nguồn: https://hbr.org/2017/10/you-dont-find-your-purpose-you-build-it

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...