Startups cần phải đổi mới những gì dưới thời của Donald Trump?

Bốn năm tới đây có thể đánh dấu một thời kỳ vàng son cho những người khởi nghiệp, như ông Trump đã hứa trong chiến dịch tranh cử, nếu ông ta đắc cử, ông sẽ nới lỏng các quy định và chính sách ảnh hưởng đến lợi ích của những doanh nghiệp mới thành lập, những doanh nghiệp này sẽ có được những nhà quản lý có trách nhiệm và nhận được những chính sách phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi tổng thống mới đắc cử tuyên bố rằng ông sẽ loại bỏ 70 phần trăm các quy định của liên bang, ông đã tạo ra nhiều sự hận thù từ những người gièm pha cũng như những người ủng hộ ông. Nhưng từ một quan điểm đổi mới, nước Mỹ khó có thể đòi hỏi thêm tin tức nào khác khả quan hơn.

Nếu như tân Tổng thống Hoa Kỳ vẫn giữ đúng lời hứa của ông lúc tranh cử, thì các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được là chính mình trong một môi trường pháp lý thân thiện cho đến ngày 20 tháng Một (ngày Tổng thống Mỹ nhậm chức), điều này sẽ như một lời mời hoan nghênh, hoàn toàn tương phản với thái độ không mấy thân thiện mà nhiều công ty phải đối mặt hiện nay.

Tuy nhiên, không nên xem việc nới lỏng các quy định như là một sự mở cửa cho các doanh nghiệp để tận dụng lợi thế của công chúng. Đổi mới là tốt cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế, vì vậy nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp cần nắm bắt các cơ hội hợp tác để làm giàu cho đất nước.

Ngay lúc này, câu hỏi đặt ra là: Những lời lẽ khoa trương trong chiến dịch tranh cử có thể trở thành sự thật không? Theo hệ thống chính quyền hiện nay, các doanh nghiệp thường dành nhiều nguồn lực vào việc tuân thủ quy định hơn là việc họ phục vụ khách hàng. Các tiêu chuẩn giám sát nổi tiếng là không minh bạch, các thủ tục hành chính thường ngăn chặn các cơ hội phát triển của các công ty có tiềm năng.

Donald Trump đã xây dựng các doanh nghiệp dựa trên chuyên môn kinh doanh của mình, và ông ta đã hoạch định các chính sách, quy định dựa trên quan điểm của chính mình. Vậy nên, ông ta hiểu được cách thức mà pháp luật đã cản trở sự đổi mới, sự phát triển của các doanh nghiệp.

Cái nhìn tiêu cực của Trump đối với chính sách bảo hộ những người nhập cư ở Mỹ

Mặc dù Trump đã ghi được dấu ấn trên sự nghiệp kinh doanh, nhưng thông qua cuộc vận động tranh cử tổng thống của mình, Trump đã cho thấy quan điểm gay gắt về những người nhập cư, điều này có thể ngăn cản sự phát triển các sản phẩm mang tính chất sáng tạo ở đất nước này. Và đó là một vấn đề lớn, bởi vì những người nhập cư hiện đang đại diện cho hơn một nửa những nhà sáng lập ở thung lũng Silicon và họ cũng là những người chịu trách nhiệm xây dựng phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Mỹ với giá trị lên đến 1 tỷ Đô la Mỹ.

Vậy nên, ông Donald Trump cần xây dựng được một sự cân bằng giữa việc làm tốt những gì đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình và việc xây dựng chính sách phù hợp, ông ta phải hiểu được vai trò của người nhập cư có tầm ảnh hưởng quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế Mỹ.

Thông qua những buổi nói chuyện của Donald Trump chúng ta thấy rõ ông có quan điểm chủ nghĩa trọng thương. Một số nước ngoài được thuê gia công có khả năng cung cấp dịch vụ tốt hơn Mỹ có thể làm, do đó việc xử phạt các công ty thuê ngoài gia công là chính sách sai lầm ngăn chặn sự tăng trưởng việc làm trong nước. Thay vào đó, ông nên tập trung vào việc phân bổ lại nguồn lực để phù hợp với thế mạnh của nước Mỹ. Chúng ta không thể nào đảo ngược được xu hướng công nghiệp tự động hóa gây ra tình trạng thất nghiệp, việc này gây ảnh hưởng đến nền kinh tế hơn là việc thuê lao động rẻ ở nước ngoài. Nước Mỹ cần cung cấp nguồn lao động có đầy đủ kỹ năng để đáp ứng yêu cầu luôn thay đổi trong thị trường lao động, hơn là việc theo đuổi nguồn nhân lực giá rẻ ở bên ngoài.

Nếu Trump là  người có trách nhiệm trong vấn đề thúc đẩy nền kinh tế, ông ta cũng sẽ cần phải đấu tranh với các ngân hàng độc quyền về vấn đề duy trì một sự chặt chẽ trong hệ thống tài chính. Bảy mươi phần trăm tài sản ngân hàng được kiểm soát bởi  0,02 phần trăm từ các ngân hàng khác. Đó là một hệ thống không thể tồn tại bền vững, chưa kể đến một hệ thống mà không có động lực nào để đổi mới.

Vậy nên, việc bãi bỏ quy định có thể  đem lại các cơ hội  và thúc đẩy sự sáng tạo trong các thị trường tài chính. Các quy định cũ thường có xu hướng củng cố quyền lực, trong khi việc nới lỏng các quy định sẽ được phân quyền xuống các cấp. Đối với nới lỏng các quy định này về lâu dài sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người dân.

Giành giật quyền lực từ các ngân hàng lớn là việc không hề dễ dàng. Họ nắm giữ quyền lực chính trị lớn thông qua vận động hành lang vô cùng mạnh mẽ, và đó chính là mấu chốt của vấn đề của ngành công nghiệp: Khi doanh nghiệp dựa vào chính trị để tồn tại nhiều hơn là dựa vào sự cạnh tranh để thành công thì hệ thống của doanh nghiệp này coi  như đã bị hỏng. Ông Trump cần biến khẩu hiệu trong chiến dịch của mình: “drain the swamp!” (Làm khô vũng lầy!) trở thành hiện thực để cuộc vận động tranh cử đem lại sự thay đổi ngoạn mục cho đất nước Mỹ.

Khởi nghiệp trong thời đại của Trump

Bất chấp những thách thức khi phải đối mặt với Trump, các doanh nghiệp khởi nghiệp có lý do để lạc quan. Những phản ứng tích cực của cộng đồng thông qua các cuộc bầu cử đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư, và đó là tin tốt cho những người sáng lập. Nếu Trump nới lỏng cả các quy định và có ảnh hưởng tích cực thì trong 4 – 8 năm tới có thể là một thời kỳ vàng son cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là các cách mà những nhà doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giúp làm cho điều đó xảy ra:

1. Hợp tác với chính quyền khi có thể.

Hầu hết các các nhà khởi nghiệp đều tảng lờ đi các nhà quản lý và hoạch định chính sách đang quản lý doanh nghiệp của họ cho đến khi họ phát hiện ra mình đang đi ngược với chính quyền. Uber và Airbnb là một minh chứng sáng giá cho quan điểm doanh nghiệp khởi nghiệp chưa biết cách tiếp cận với chính quyền, sau đó họ đã phải đối phó với những vướng mắc pháp lý về bảo hiểm lao động và các vấn đề về thuế. Họ hoàn  toàn có thể đã tránh được trận chiến tốn kém nhiều thời gian với các nhà hành quyền bằng cách tiếp cận với các nhà lập pháp trước đó.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp, trên thực tế cần phối hợp mật thiết 100 phần trăm trong các nhà quản lý, thể hiện cho chính quyền thấy được điểm nổi bật của các sản phẩm và dịch vụ của họ cải thiện cuộc sống người tiêu dùng và nền kinh tế địa phương của họ. Các nhà cầm quyền có xu hướng thích làm việc với các doanh nghiệp nhạy bén và nắm bắt nhanh trong việc mở rộng mối quan hệ với chính quyền.

2. Liên minh, hợp tác với các đối tác có cùng quan điểm.

Những nhà sáng lập không thể chống lại tất cả các trận đấu của họ một mình hoặc cùng một lúc với các đối thủ đáng gờm trên thương trường ngoài kia. Đặc biệt, các công ty trong ngành Công nghệ tài chính phải làm việc với nhau để định vị giá trị thương hiệuvà giải thích sự khác biệt trong sản phẩm của họ.

Ngành Công nghệ tài chính là ngành mới và hầu hết các nhà quản lý, nhà chính quyền vẫn chưa biết làm thế nào để đối phó với nó. Trong thực tế, nhiều người trở thành thù địch và không sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận nhiều sắc thái về ngành công nghệ tài chính này. Đó là lý do tại sao việc liên minh, hợp tác với các đối tác cùng quan điểm lại quan trọng hơn hết cho các doanh nghiệp ngành Công nghệ tài chính khởi nghiệp, đồng thời điều này cũng nhằm giúp xây dựng được chính sách công bằng cho chính họ. Họ cần phải thiết lập một mối quan hệ hài hoà, nhịp nhàng với các nhà quản lý, các nhà chính quyền.

3. Vận động cho một cuộc cải tổ Cục sở hữu trí tuệ.

Khi các công ty giữ độc quyền vi phạm pháp luật về ngành công nghiệp của họ, điều này gây ảnh hưởng đến vấn đề đổi mới, trì trệ nền kinh tế. Cục sở hữu trí tuệ Mỹ gần đây đã có những nỗ lực nhằm cải thiện tình hình như điều chỉnh các quy định trong việc tố tụng vi phạm bản quyền trở nên dễ dàng hơn, nhưng các quy định lại bị điều chỉnh quá mức với trước đây. Các doanh nghiệp cần phải tổ chức và vận động chính sách bảo vệ cả người sở hữu sáng chế và người sáng lập trong tương lai.

Nói tóm lại, việc đổi mới sẽ đem lại sự phát triển mạnh mẽ khi các nhà cầm quyền có các chính sách mở cửa và sẵn sàng làm việc, hợp tác với các công ty thay vì tìm cách gây khó khăn cho họ. Là một doanh nhân, Trump biết rõ điều này hơn bất cứ ai, ông ta có thể vận dụng những hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm của mình khi ngồi vào chiếc ghế Tổng thống của Nhà Trắng, dù cho ông Trump có lựa chọn việc xây dựng các chính sách, quy định như thế nào đi chăng nữa thì ông ta vẫn phải cho người dân thấy được tinh thần trách nhiệm và các chính sách rõ ràng đối với các doanh nghiệp để tạo nên những bước đột phá trong ngành công nghiệp quốc tế.

Dusty Wunderlich
Người dịch – Thu Hà

Nguồn: https://www.entrepreneur.com/article/287296

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...
You cannot copy content of this page