Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả? – eSmart

Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?

Không gian làm việc có vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến tâm lý của nhân viên trong công việc. Đó là lý do tại sao ngày nay các công ty luôn chú trọng đến việc bố trí văn phòng hiệu quả. Ngày nay, mô hình văn phòng mở hay còn gọi là Văn phòng Chia sẻ đang trở thành xu hướng của mô hình văn phòng hiện đại với thiết kế sáng tạo và cởi hơn tiếp bước các ông lớn như Apple, Amazon hay Google Campus.

Khong Gian Lam Viec Mo Co Thuc Su Hieu Qua 1

1. Khái niệm văn phòng mở (Văn phòng Chia sẻ):

Là mô hình văn phòng được bố trí theo không gian mở, phá vỡ ngăn cách giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài, loại bỏ những bức tường trong văn phòng giúp văn phòng thoáng đãi và rộng rãi hơn. Trong môi trường văn phòng mở sẽ không có phòng ốc riêng biệt, phòng kín hoàn toàn mà thay vào đó các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau, đôi khi sử dụng những tấm panel hoặc vách ngăn lửng để phân tách từng không gian, đem lại sự thoải mái cho nhân viên, giảm stress hiệu quả…

Khong Gian Lam Viec Mo Co Thuc Su Hieu Qua 2

2. Lợi ích của văn phòng mở (Văn phòng Chia sẻ):

Việc sử dụng văn phòng mở giúp nhân viên giảm stress và năng động hơn vì họ thường xuyên di chuyển ra xung quanh để tương tác với các đồng nghiệp.Bên cạnh đó còn gia tăng tính hợp tác giữa các phòng ban dẫn đến sự sáng tạo, đổi mới và thăng tiến trong công việc.

Ngoài ra về mặt tài chính, văn phòng mở giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, tiện ích và thiết bị văn phòng. Chẳng hạn như giảm số liệu bức vách sẽ giảm thời gian và vật liệu thi công. Tiết kiệm chi phí máy lạnh, đèn điện nhờ việc sử dụng chung ánh sáng và luồng không khí. Chia sẻ, cùng sử dụng chung máy in, máy photo, bấm ghim… và đặc biệt giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc phát triển nhân sự.

Khong Gian Lam Viec Mo Co Thuc Su Hieu Qua 3

3. Hạn chế của văn phòng mở (Văn phòng Chia sẻ):

Ngoài những ưu điểm trên, không gian làm việc mở cũng có một số hạn chế nhất định như tiếng ồn, gây mất tập trung dẫn đến làm giảm hẳn năng suất của nhân viên, đặc biệt là đối với những nhân viên “hướng nội” – những người chỉ làm việc hiệu quả được ở môi trường không bị làm phiền và không thích đám đông. Tiếp theo đó là những vấn đề về sức khỏe, bảo mật, không gian riêng tư.

Mỗi loại mô hình văn phòng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, điều quan trọng là nó đáp ứng những điều của công ty bạn hướng đến hay không. Và việc bố trí nội thất, lắp đặt thiết bị hỗ trợ cũng chính là những yếu tố góp phần tạo nên nhiều tiện ích cho văn phòng. Vì vậy, doanh nghiệp cần suy xét kỹ trước khi chọn cho mình không gian làm việc phù hợp. Hy vọng những thông tin eSmart chúng tôi cũng cấp sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp bạn trong vấn đề này.

Nguồn: Sưu tầm

Bạn còn chần chừ gì?

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay