Khởi nghiệp công nghệ – Làm thế nào để học hỏi từ những sai lầm để có thể thành công ?

khoi-nghiep-cong-nghe

Đó là mùa thu năm 2010, và bộ phim tôi đã viết, sản xuất, đạo diễn và cuối cùng đã được hoàn thành và gửi cho liên hoan điện ảnh. Đó là một cuộc hành trình mệt mỏi, và tôi thấy bản thân mình cần được nghỉ ngơi. Việc trở thành một anh chàng đam mê công nghệ dường như mới là con người thật của tôi, tôi có cảm giác thiên về quyết định lùi một bước trong nghề làm phim để có một bước tiến vào lĩnh vực công nghệ. Khoảng 6 năm trước khi làm phim, tôi đã có một ý tưởng cho một trang web mới. Nhưng không có những thứ như điện thoại thông minh, và ứng dụng trên nền tảng di động của tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn để xây dựng một trang web trên thiết bị di động.

Một ngày nọ, một diễn viên từ đoàn làm phim gọi cho tôi để xem mọi thứ đang diễn ra thế nào với liên hoan phim, và sau đó hỏi tôi về những gì tôi sẽ làm gì tiếp theo. Tôi nói với anh ấy tôi đã suy nghĩ về việc xây dựng một trang web và nói với ông ấy về ý tưởng của tôi. Kể từ khi điện thoại thông minh đang thịnh hành, tôi nghĩ đó là một cơ hội hoàn hảo để trở lại ý tưởng cũ của tôi. Anh ấy thích nó và nói rằng anh ấy sẽ hợp tác với tôi, nếu tôi đồng ý về việc tinh chỉnh nền tảng cho một số đối tượng người dùng khác nhau. Vì vậy, sau khi thảo luận về những ý tưởng của chúng tôi trên điện thoại sau một vài giờ, ngay trong ngày hôm đó, chúng tôi quyết định hợp tác và làm điều đó với nhau. Đây là lần đầu tiên tôi đã sáng lập ra một dự án khởi nghiệp công nghệ cao. Và trong suốt một năm của tôi làm việc tại dự án này, tôi đã học được nhiều điều không nên làm.

Điều đầu tiên tôi học được, là làm thế nào để lựa chọn một người đồng sáng lập. Người mà tôi đã chọn là một nghệ sĩ. Anh ta không phải là một chuyên gia công nghệ, đã có một chút kiến thức kinh doanh, nhưng kỹ năng về marketing và thuyết trình còn rất hạn chế.  Việc đầu tiên anh ấy bắt tôi làm là đi với anh ta đến một công ty luật để trả cho họ một khoản tiền để giám sát lợi ích hợp tác giữa hai chúng tôi được pháp luật đảm bảo, và mọi thứ điều được ghi nhận và lưu trữ lại. Anh ấy đã xem  bộ phim “The Social Network” không lâu trước khi hợp tác với tôi, và nói rằng anh ta không muốn điều tương tự xảy ra với chúng tôi. Đáng buồn thay, chúng tôi không có bất cứ điều gì để bảo vệ, không có mã, không có thiết kế, không có nền tảng, không có đội ngũ, không có gì. Tuy vậy, anh ấy vẫn muốn chúng tôi phải chi tiêu hàng ngàn đô la cho các luật sư để cho chúng tôi biết phải làm gì. Về cơ bản, anh ta không biết làm thế nào để xây dựng một công ty, và anh ấy muốn các luật sư sẽ cho chúng tôi biết làm thế nào để làm điều đó. Thật không may, chúng tôi tranh luận rất nhiều về điều này bởi vì tôi là một chủ doanh nghiệp trong nhiều năm, và tôi đã hiểu làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp, nhưng anh ta không cảm thấy đủ tự tin rằng các kỹ năng của tôi đã đủ để làm điều đó.

Với vai trò là đối tác và có kỹ năng về công nghệ, tôi là người phụ trách thiết kế nền tảng cho dự án, tìm kiếm các lập trình viên, và tạo ra các tài liệu cho công việc cũng như chức năng, vai trò của mọi thứ trong dự án. Tôi cũng thiết kế bài thuyết trình PowerPoint, đã viết rất nhiều kế hoạch kinh doanh, chúng tôi tiếp thị trên các trang web truyền thông xã hội, tạo ra một đoạn video để giới thiệu ý tưởng của chúng tôi, và nhiều hơn nữa. Tôi cảm thấy như mình đang làm 90% công việc, nhưng chỉ có 50% thuộc sở hữu của công ty, và tôi không thích điều đó. Trong khi đó, chúng tôi đã phải chi trả tiền đến các luật sư cho các bộ tài liệu ghi lại quá trình hoạt động của dự án ngày càng nhiều hơn, và trong nhận thức muộn màng tôi nhận ra chúng tôi không cần gì cả. Tôi cứ tự hỏi bản thân mình, “Tại sao tôi làm tất cả mọi việc, và trả tiền cho luật sư toàn bộ số tiền này?” Tôi cảm thấy như đối tác của tôi nên trả tiền cho luật sư, trong khi tôi đã làm việc. Đó mới là công bằng. Nhưng thật không may, anh ấy không coi trọng những kỹ năng của tôi nhiều như những người khác sẽ có trong tương lai (như tôi đã phát hiện ra trong 5 năm gần nhất).

Sau đó, chúng tôi  kết thúc việc gia công phần mềm cho nền tảng ban đầu từ một công ty ở Ấn Độ để có thể xây dựng dự án một cách nhanh chóng. Trong khi chúng tôi đã hoàn thành một số công việc, chúng tôi thấy mình chi tiêu rất nhiều tiền và không nhận được chính xác những gì chúng tôi muốn. Sau đó tôi đã cố gắng thuyết phục để có được các lập trình viên tại địa phương giúp chúng tôi với ý tưởng của mình, và trong khi tôi đã thành công trong việc có được một vài lập trình viên, nhưng sau đó năng suất của họ không đáp ứng đủ khi đối tác của tôi và tôi không thể bảo đảm kinh phí.

May mắn cho tôi, đối tác của tôi nhận ra rằng lối sống này không phải dành cho anh ta, và sau một năm cố gắng để xây dựng công ty và đưa dự án vào hoạt động, anh ta đã lặng lẽ cuối đầu ra đi. Tôi cũng vậy, chúng tôi đã rời bỏ dự án, và cùng với hai người bạn khác để bắt đầu một công ty công nghệ khác. Và thật không may, công ty mới này cũng đã không thể thành công vì những bất đồng giữa những người đồng sáng lập. Nhưng, sau một năm không chỉ làm chúng tôi chi tiêu rất nhiều tiền vào các luật sư, mà chúng tôi còn đã có một nền tảng đầy đủ chức năng có sẵn cho công chúng. Tại Công ty mới này, chúng tôi đã cố gắng chứng tỏ để thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng nhanh chóng bị bão hòa bởi đối thủ cạnh tranh khác. Nó có vẻ như nếu chúng tôi tung ra sản phẩm vào đúng thời điểm, nhưng không thể đảm bảo kinh phí đủ nhanh để theo kịp với các đối thủ cạnh tranh khác. Vì vậy, một lần nữa, chúng ta thất bại và  phải ngừng dự án, mặc dù các trang web vẫn còn hoạt động và vẫn còn nhiều người dùng mới đăng ký.

Và bây giờ, tại dự án khởi nghiệp hiện tại và cũng là thứ 3 của tôi, tôi đang trong năm thứ hai của dự án. Tôi đã sử dụng tất cả các bài học từ quá khứ, những gì không nên làm, và những gì phải làm, làm thế nào để lựa chọn đồng sáng lập, làm thế nào để có được lập trình viên để tạo ra một đội, làm thế nào để thực hiện đúng các tài liệu pháp lý, và làm thế nào để chạy đúng một dự án khởi nghiệp. Như người ta vẫn thường nói, “Nhất quá tam.” Và bây giờ tôi đã hiểu vì sao người ta nói như vậy.

khoi-nghiep-cong-nghe

Dưới đây là những gì tôi có thể nói cho bất cứ ai ngoài kia đang có một mong muốn khởi đầu một công ty công nghệ, và những gì không nên làm để không vỡ mộng khi khởi nghiệp:

 • Không thuê luật sư ngay
 • Đừng vội vàng để chọn một người đồng sáng lập
 • Đừng tiêu tiền vào bất cứ điều gì mà bạn có thể làm cho mình
 • Đừng đẩy mạnh thu hút đầu tư nếu như bạn chưa có doanh thu hoặc chưa có 1 triệu người dùng
 • Đừng trả cho nhân viên bằng tiền mặt (họ sẽ đánh mất đam mê vào dự án sau đó)
 • Đừng chờ đợi để phát hành phiên bản đầu tiên của bạn cho đến khi nó hoàn hảo. Phát hành nó khi nó chỉ được coi là hoàn thành. Nhận thông tin phản hồi của khách hàng trước khi quá muộn.
 • Đừng cứng đầu, cởi mở và đón nhận ý kiến

Và đây là những điều nên làm:

 • Hãy thiết kế sản phẩm của bạn trước khi nói chuyện với các lập trình viên
 • Hãy  tạo ra một tài liệu quy trình làm việc giải thích toàn bộ nền tảng của bạn
 • Hãy  phát hành sản phẩm của bạn như là một “phát hành thử nghiệm” để có được thông tin phản hồi của khách hàng từ ít nhất một vài ngàn người sử dụng.
 • Hãy chọn đồng sáng lập có những kỹ năng mà bạn không có (và dự án cần những kỹ năng đó)
 • Hãy tìm sự trợ giúp pháp lý miễn phí từ các trường cao đẳng địa phương
 • Hãy lắng nghe nhân viên và khách hàng của bạn, sử dụng thông tin này để làm cho sản phẩm của bạn tuyệt vời.

Hy vọng bài viết này có thể giúp những ai đang chỉ mới bắt đầu khởi nghiệp. Hoặc ít ra nó có thể nó tạo ra tiếng vang với người sáng lập công nghệ khác, những người đã trải qua những điều tương tự. Hiểu biết được khi nào là nên ngừng dự án khởi nghiệp của bạn cũng quan trọng như việc biết được khi nào nên  thúc đẩy nó. Tôi đã khởi nghiệp 3 lần trong 3 năm, và tôi đang gắn bó với dự án thứ 3, vì nó cho tôi thấy được sự tiềm năng của nó. Tôi vẫn đang dành toàn bộ thời gian và yêu từng giây phút làm việc với dự án. Có thể nó là một câu chuyện thú vị để kể lại, nhưng cuối cùng, tôi sẽ không thể ở đây, với những thành tựu hiện tại nếu như không thất bại trong 2 lần khởi nghiệp đầu tiên.

Người dịch: Duy Tân

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...
You cannot copy content of this page