6 mẹo tránh mất ngủ khi khởi nghiệp – eSmart

6 mẹo tránh mất ngủ khi khởi nghiệp

Đừng để việc mất ngủ khi khởi nghiệp ngăn cản bạn đạt kết quả tốt nhất trong công việc.

Khi tôi và Chris – người đồng sáng lập, bắt đầu thảo luận về việc thành lập một công ty. Và chính xác là sáng tạo gì đó dựa trên Nhận Thức Hành Vi Trị Liệu. Tôi ngay lập tức bị lôi cuốn vào ý tưởng này và kể từ đó tôi luôn gặp vấn đề về giấc ngủ. Điều này khá là tai hại khi tại thời điểm đó tôi còn đang học đại học, là nơi tôi thật sự cần phải ngủ có giờ giấc. Tôi đã đánh mất thói quen này lâu rồi, nên tôi lại lần nữa cần đến những kỹ thuật này.

1. Ngừng làm việc 1 tiếng trước khi đi ngủ

Hầu hết các doanh nghiệp mới trên thế giới đều đang vật lộn với vấn đề này, nhưng tôi không thể nói hết được nó quan trọng thế nào đối với tôi cho việc giải tỏa áp lực trước khi rơi vào giấc ngủ. Nếu tôi vẫn làm việc cho đến lúc đi ngủ, thì ngay sau khi đầu tôi chạm vào chiếc gối thì mọi vấn đề hiện giờ tôi cố gắng giải quyết bao trùm đầu óc tôi. Tôi phải tách bản thân mình thành nhiều loại công việc mà điều này cần rất nhiều sự tập trung hoặc tôi chỉ nằm đó hằng giờ,  thường là chẳng làm được gì và phải trả giá cho điều đó vào ngày hôm sau.

Lời khuyên quan trọng: Đọc tiểu thuyết trước khi đi ngủ. Nếu bạn không thể giải thích cho việc đọc sách đơn thuần chỉ là để thư giản, hay là nghĩ rằng mỗi khoảng khắc mà bạn thức của cuộc đời thì nó cần dành cho sự học tập và phát triển, vậy hãy hiểu là đọc sách có chủ đề viễn tưỏng có tác động sau sắc đến chức năng của não bộ.

2. Luyện tập cách hít thở và các bài tập thả lỏng cơ

Tôi đã tự chỉ bản thân mình để trở lại giấc ngủ bằng sách sử dụng nghệ thuật hít thở và kỹ thuận thả lỏng cơ thể. Nó giúp tôi nhận ra rằng tôi đã thở gấp khi cố gắng rơi vào giấc ngủ cũng như đặt áp các áp lực trên vai và lưng của mình. Tôi không nghĩ là 10 năm sau sẽ lại áp dụng các bài tập này như một chương trình. Cố gắng tập luyện Thở Sâu (Kỹ thuật thở cơ hoành) và Các Kỹ Thuật Chung Về Thả Lỏng Cơ khi bạn nằm trên giường, và đặc biệt là làm nhịp tim đập chậm lại khi bạn thở ra.

3. Nếu bạn không thể ngủ, hãy thức

Tôi cho bản thân khoảng 15 đến 30 phút để cố chìm vào giấc ngủ. Tôi đã thực hiện các kỹ thuật mà tôi đã học để lấy lại bình tĩnh nhưng đôi khi nó không có tác dụng. Việc này rất quan trọng cho thấy các kỹ thuật thả lỏng không phải lúc nào cũng đem đến hiệu quả, bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc của căn bệnh mất ngủ của bạn. Nếu tôi không thể ngủ trong một khoảng thời gian có thể chấp nhận được, có khả năng là tôi cũng chả cải thiện được tình hình. Khi điều này xảy ra tôi ra khỏi giường và thực hiện các bước tiếp theo.

4. Hãy tống mọi suy nghĩ ra khỏi đầu bạn

Mặc dù tôi biết tôi không giỏi việc này, có nhiều đêm khi tôi làm việc cho đến tận lúc đi ngủ. Nếu tôi may mắn, tôi sẽ hoàn thành các công việc trước khi cố gắng chìm vào giấc ngủ. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi. Khi điều này xảy ra, tôi biết rằng tôi tôi cần phải thoát ra khỏi chế độ suy nghĩ hiện tại.

Tôi đã bắt bầu để một cuốn tạp chí cạnh giường ngủ của tôi vì lý do này (tôi đã giải quyết luận văn của giáo viên giao trong giấc ngủ và có thể cuốn tạp chí này là lý do giúp tôi hoàn thànhh nó). Nếu tôi không thể ngủ, tôi sẽ viết một hay hai đoạn văn về việc tôi đang làm và giữ một danh sách nhỏ về các điều cần làm cho ngày mai. Cách này có thể bảo vệ quá trình công việc của tôi để có thể tiếp tục vào sáng hôm sau. Để biết rằng tôi không cần phải giải quyết mọi vấn đề ngay sau đó và điều này giúp ta dễ dàng nghỉ ngơi hơn.

5. Tập thể dục

Có một câu trích dẫn từ Thomas Jefferson mà tôi đã từng thấy trên cổng khi tôi đi chơi bóng rổ ở trung tâm thể thao dưới nước và sức khỏe tại Đại học Virginia. Nó luôn luôn ở trong tâm trí tôi: “Hãy bỏ ra khoảng hai giờ đồng hồ mỗi ngày để tập thể dục, chỉ vì cho sức khỏe chứ không cần phải học tập được thứ gì. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ kéo theo một tâm trạng vững vàng.”

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ dành hai giờ đồng hồ có vẻ hơi nhiều, nhưng thực tế rằng đang có hàng ngàn người đã viết về chủ đề này và mỗi cái “có vẻ hơi nhiều” mà họ nói đến thực sự đều rất quan trọng.

6. Tránh xa các thức uống có cồn

Thành thật mà nói, tôi dở tệ với việc này. Vì rất dễ dàng để giải tỏa căng thẳng khi uống một chút rượu bia. Tôi già hơn thì càng uống nhiều hơn, nhưng phải đến một thời gian dài tôi mới nhận ra tác hại của thức uống có cồn ảnh hưởng đến tôi thế nào. Tôi sẽ gặp vấn đề nếu uống hơn hai ly, đặc biết là ngày hôm sau. Tôi tỉnh dậy với trạng thái nửa mê nửa tỉnh và hoàn toàn mất đi động lực. Lời khuyên hằng ngày là không nhiều hơn một ly đối với nữ giới và không nhiều hơn hai đối với nam giới, vậy khi đi đến một sự kiện nào đó hãy cố gắng biết rằng mình đã uống bao nhiều so với “tửu lượng” của mình.

Là doanh nhân, tất cả đang đều phải chiến đấu với hàng “tá” sự căng thẳng khó “nuốt”. Đa số chúng ta sẽ không thấy được phương pháp trị liệu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không làm gì để giải quyết nó. Điều quan trọng lớn lao là hãy lùi một bước để nhìn lại cách bạn đã sống qua từng ngày  như thế nào. Kết hợp các mánh khóe này sẽ mang lại hiệu quả gần như tức thì cho công việc của bạn.

Dale Beermann – đồng sáng lập Pacifica Labs

Nguồn: https://businesscollective.com/6-tips-battling-startup-insomnia/index.html

Bạn còn chần chừ gì?

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay