5 giai đoạn khởi nghiệp mà các doanh nhân phải đối mặt – eSmart

5 giai đoạn khởi nghiệp mà các doanh nhân phải đối mặt

Ethan Austin, đồng sáng lập  GiveForward, xác định 5 giai đoạn quan trọng nhất của chu kỳ khởi nghiệp – và cung cấp một số lời khuyên cho những nhà sáng lập tương lai, những người muốn thực hiện những bước nhảy vọt.

Theo như tôi có thể nói, có 5 giai đoạn trong chu kỳ sống của hầu hết các startup. Nhưng để đi đến được giai đoạn cuối cùng –  cánh cửa mở ra sự thành công – người doanh nhân phải vượt qua rất nhiều trở ngại. Họ phải giải quyết mọi vấn đề thực sự cho khách hàng của họ, quy mô thành công và có được đúng người trong đội ngũ của họ.

Dưới đây là 5 giai đoạn đầu tiên của giai đoạn khởi nghiệp mà mọi doanh nhân phải vượt qua – và một vài thách thức mà bạn có thể làm để xem nếu bạn thực sự sẵn sàng để thực hiện những bước tiếp theo và đi về phía trước:

Giai đoạn 1: Khao Khát

Nếu có một điều mà tất cả các thành viên sáng lập lớn đều chia sẻ, đó là họ có một ham muốn điên cuồng mạnh mẽ để giải quyết vấn đề và đủ để tạo ra “một vết lõm trong vũ trụ” (như Steve Jobs).

Những người như Jeff Bezos (Amazon) hay Muhammad Yunus (Grameen Bank) bắt đầu các công ty của họ, vì họ đã sắn tay áo lên và chống lại các vấn đề đã ăn vào cuộc sống của họ ngày này qua ngày khác, hấp thụ từng suy nghĩ của họ cho đến khi họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc từ  bỏ công việc của mình, họ đã đặt tất cả mọi thứ khác sang một bên và giải quyết những vấn đề đó.

Đừng bắt đầu một công ty vì bạn đã xem phim “The Social Network” và bạn nghĩ rằng nó sẽ rất là “ngầu” để trở thành một Zuckerberg tiếp theo. Công bằng mà nói, không có gì sai trái với mong muốn làm giàu, nhưng nếu động lực chính của bạn được tích lũy từ ham muốn của  sự giàu có, thì sẽ có ít đi những con đường dành cho bạn để đến với thành công.

Giai đoạn 2: Yêu cầu

Một khi bạn đã phát hiện ra một vấn đề là bạn có đam mê về sửa chữa, nó là hoàn toàn tùy thuộc vào mức độ bạn muốn học hỏi từ những người trong cùng lĩnh vực với bạn. Hãy đến những buổi chia sẻ, lắng nghe các diễn giả tại các buổi StartupGrind, tình nguyện viên tại các sự kiện như Startup. Hãy tham gia các cộng đồng khởi nghiệp địa phương. Trong thời gian này, chia sẻ ý tưởng của bạn với tất cả mọi người bạn gặp gỡ (đừng lo lắng về việc họ ăn cắp ý tưởng của bạn) và tìm ra một người cố vấn hay người sẵn sàng huấn luyện bạn, cùng đồng hành trong hành trình này. Không ai thành công mà không nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Nhà sáng lập thông minh sử dụng các nguồn tài nguyên xung quanh họ một cách hiệu quả nhất.

Thách thức: Tìm địa chỉ email của một doanh nhân thành công mà bạn ngưỡng mộ và gửi email cho người đó. Bắt đầu một hộp thoại bằng một câu hỏi súc tích, một câu hỏi câu mà họ có thể trả lời trong một phút hoặc ít hơn.

Giai đoạn 3: Nhảy Trên Lửa

Bạn phải cháy

Mọi người nghĩ cách khởi nghiệp là tài năng + ý tưởng + tiền.

Mọi người sai.

Khởi nghiệp  không phải là tạo ra một cái gì đó, bán một cái gì đó. Khởi nghiệp là việc thay đổi một phần thế giới.

Thế giới là lạnh. Bạn phải thắp sáng thế giới này bằng lửa.

Bạn . Phải . Cháy .

Nếu bạn mong muốn thay đổi thế giới, bạn cần phải bùng cháy. Đam mê là nhiên liệu cho bạn. Kế hoạch khởi nghiệp chính là đứa con bé bỏng của bạn. Và cũng giống như một em bé thực sự, nó sẽ tiêu thụ từng giây từng phút trong ngày của bạn. Nếu bạn đang không bị ám ảnh với kế hoạch khởi nghiệp của bạn 16 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, thì ngọn lửa của bạn không cháy sáng đủ.

Mặt trái của việc bùng cháy là tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống của bạn chỉ được ưu tiên thứ 2 hoặc thứ 3 sau công việc khởi nghiệp. Không chỉ đơn giản là không có năng lượng thể chất hoặc tình cảm còn sót lại cho bất cứ điều gì khác. Trong những năm đầu tiên của khởi nghiệp, bạn sẽ phải hy sinh mối quan hệ với bạn bè và những người bạn yêu. Ngừng tập thể dục. Bạn không có lương đều đặn và bạn bắt đầu ăn đồ ăn vặt vì nó là tất cả những gì  bạn có thể mua được. Ý tưởng về một cuộc sống bình thường hẹn hò với người bạn thích đi hoàn toàn ra ngoài cửa sổ. Về cơ bản, con người thú vị của bạn ngày xưa đã không còn tồn tại. Không tốt hơn thì cũng xâu hơn, bạn sẽ ngày càng căng thẳng, sống một nhịp sống không lành mạnh, như một con robot bất ổn định với một tư duy lập trình duy nhất trong tâm trí – đó là thay đổi thế giới

Thách thức: Trong 30 ngày tới, không gọi hoặc đi chơi với bạn bè hoặc gia đình của bạn, và dành không quá $ 10 mỗi ngày vào thực phẩm, giao thông vận tải, và giải trí. Đây là những gì sẽ thay thế cuộc sống của bạn trong 12 cho đến 24 tháng khởi nghiệp.

Giai đoạn 4: Thuê

Các công ty với những con người thông minh nhất sẽ thắng.

Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ tìm thấy thị trường sản phẩm phù hợp. Và nó sẽ là thời gian để mở rộng quy mô công ty của bạn. Từ đó trở đi, tất cả mọi thứ đi đến thực thi. Bắt đầu với việc tìm kiếm các tài năng tốt nhất.

Các điệp khúc phổ biến khi nói đến thuê mướn là người sáng lập thông minh luôn thuê những người thông minh hơn và có khả năng hơn mình.

Nhưng việc tuyển dụng những người thông minh là chưa đủ. Quan trọng không kém là việc tuyển dụng những người biết nghĩ khác bạn và những người sẵn sàng thách thức ý kiến của bạn. Điều này có thể gia tăng gái trị cho công ty bạn và thúc đẩy mục tiêu của tất cả các thành viên khác lên những tầm cao hơn.

Thách thức: Trước khi thuê bất cứ ai, hãy tự hỏi mình, tôi tin rằng người này có thể mất X trách nhiệm ra đĩa của tôi và làm nó 10 lần tốt hơn so với tôi có thể làm điều đó? Nếu câu trả lời là không, họ không phải là người thích hợp cho công việc.

Giai đoạn 5: Truyền cảm hứng

Một khi bạn có những người vĩ đại trong nhóm của bạn mà bạn tin tưởng hoàn toàn, bạn hãy dừng lại việc vác các công việc hằng ngày vào người, mà vai trò chính của bạn là thay đổi để tạo cảm hứng cho đội ngũ của bạn để sản xuất ở một mức độ xa hơn những gì họ nghĩ là có thể.

Cũng giống như một đội bóng, mục tiêu của bạn là chuyển từ vị trí một người chơi trở thành một huấn luyện viên, cụ thể hơn là bạn và đội của bạn sẽ không bao giờ chiến thằng với những tài năng đơn lẻ, mà đội của bạn sẽ chiến thắng với những chiến thuật đồng đội, và quan trọng nhất là khả năng truyền động lực mà một người huấn luyện viên giỏi có thể tạo ra, họ có khả năng thử thách các giới hạn của các thành viên trong đội, thay vì giới hạn các thử thách.

Thách thức: Bạn có thực sự đặt niềm tin vào những thành viên trong đội của bạn và để họ tạo ra những cú bức phá hay bạn cần mọi thành viên phải có những cú đá nhỏ để đội của bạn có thể thắng? Nếu những ý định đó vẫn còn tồn tại trong đầu bạn thì có thể bạn sẽ thuê sai những người bạn cần.

Cần chuẩn bị  gì cho hành trang khởi nghiệp? Những khó khăn nào đang đón đầu phía trước? Bí quyết san bằng các chướng ngại, vượt qua giới hạn? Hãy cùng eSmart khám phá bí quyết khơi dậy một doanh nghiệp từ A đến Z trong series khởi nghiệp hàng tuần.

Nguồn tham khảo

Bạn còn chần chừ gì?

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay