5 điều bạn cần sở hữu trước khi bỏ việc và bắt đầu tự chủ kinh doanh 

Ken Sundheim tin rằng thái độ tích cực và tinh thần sẵn sàng đánh cược tất cả là hai yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong kinh doanh. Và ngoài 2 yếu tố trên, bạn cần phải sở hữu thêm những tính cách nào để đạt được thành tựu lớn hơn?

Bạn có muốn sống như giấc mơ của những doanh nhân người Mỹ? Nếu thực sự muốn, tôi chắc chắn với bạn là cuối cùng bạn sẽ phải từ bỏ công việc của bạn thôi.

Sau đây là 5 điều cần thiết bạn cần phải có để thực hiện những bước đầu đột phá, đảm bảo thành công sau khi từ bỏ công việc hiện tại và bắt đầu làm chủ công việc kinh doanh của riêng bạn một cách có hiệu quả:

1. Nuôi dưỡng một khát vọng kinh doanh

Điều tiên quyết là bạn phải có một mong muốn thực sự trở thành một doanh nhân hoặc nếu không bạn sẽ không bao giờ thực hiện được. Đừng tự lừa dối mình – làm chủ doanh nghiệp khó hơn là làm một nhân viên và vì vậy bạn phải trở nên cứng rắn hơn cả về tinh thần và đạt đến thể chất, như làm việc nhiều giờ có thể gây hại đến sức khỏe của bạn và căng thẳng có thể là một kẻ giết người.

Nếu bạn đang có ý định bỏ công việc của bạn để trở thành chủ một doanh nghiệp, tâm lý của bạn phải thật “bướng bĩnh”. Một khi bạn đã trở thành doanh nghiệp, việc nhìn lại tất cả những ngày khi bạn có  phiếu tiền lương sẽ phản tác dụng. Mặc kệ những gì đã xảy ra trong quá khứ, hãy bỏ nó lại trong quá khứ, bởi vì bây giờ bạn phải kiểm soát tương lai bạn, hoặc thành công hoặc thất bại.

Chủ doanh nghiệp phải sẵn sàng làm những gì cần để đạt đến thành công, cho dù là mệt mỏi hàng giờ liền hoặc phải ăn mì đến hàng tháng liền chỉ để tiết kiệm tiền. Bạn phải học cách tự lực cánh sinh và cần phải chuẩn bị đầy đủ để tiếp nhận mọi việc như vậy. Hãy nhớ rằng, tài năng lãnh đạo đến từ bên trong bạn.

2. Chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp cho bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm xung quanh từ các lời khuyên của mỗi người về việc bạn sẽ mở kinh doanh gì, vậy thì bạn nên trở lại làm một nhân viên, như vậy nghĩa là bạn chưa sẵn sàng. Các chủ doanh nghiệp không để ý tới các chỉ dẫn của người khác, thay vào đó, hãy dựa vào bạn thân, khả năng của mình và chấp nhận rủi ro.

Đôi khi, các chủ doanh nghiệp ước họ có thể có một ông sếp, như được nói phải làm gì như vậy sẽ dễ dàng hơn tự bản thân tìm hiểu. Khi lựa chọn mô hình kinh doanh đầu tiên của bạn, hãy thực tế về sự cạnh tranh của bạn. Đừng cạnh tranh với những gì tốt nhất, sáng nhất trên thế giới; đó không phải là sự suy nghĩ có logic. Hãy chọn một lĩnh vực mang đến lợi nhuận tốt và có sự cạnh tranh, nhưng không phải trong nghĩa áp đảo, và đảm bảo rằng bạn thích thú lĩnh vực đó và tìm hiểu nó cho mục đích cá nhân

Cùng thời điểm đó, đừng ‘làm quá’ phần này: nó là một nửa sự lì lợm, một nửa trí tuệ. Dựa vào quá nhiều một thứ hoặc thứ khác và bạn sẽ không làm tốt nó.

3. Tiết kiệm chi phí

Đối với nhiều doanh nhân tham vọng, những suy nghĩ về việc phải tìm hiểu tất cả khía cạnh của một doanh nghiệp thúc đẩy họ chạy đến những nhà cung cấp đắt tiền mà sản xuất thì ít phí thì nhiều. Như tôi đã nhấn mạnh ở trên, tự lực cánh sinh là bạn đồng hành tốt nhất của bạn – hoặc là kẻ thù lớn nhất của bạn.

Tiết kiệm chi phí có nghĩa là bạn phải làm quen với những điều bạn chưa bao giờ nghĩ đến (và không bao giờ nghĩ đến sẽ thực hiện nó). Ví dụ, khi tôi bắt đầu tuyển dụng nhân viên mới cho công ty, tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ phải học cách lập trình – nhưng tôi đã làm. Trừ khi bạn có vốn khởi đầu, đội nhiều mũ là chìa khóa.

Ngoài ra, biết bạn có bao nhiều tiền để làm trước khi từ bỏ công việc. Các công ty hàng đầu luôn có mục tiêu tài chính rõ ràng. Các phương pháp của bạn không nên có sự khác nhau. Chừng nào bạn có được con số đó thì bạn không ngừng theo đuổi nó nhưng để dành một khoản tiền riêng để trang trải cho phí sinh hoạt của bạn.

4. Bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp thành công trong lúc bạn vẫn đang làm việc

Nhiều chủ doanh nghiệp bỏ công việc đang làm chỉ để nhận ra rằng những dự tính về doanh nghiệp của họ đều là sai lầm. Thế là họ thất nghiệp và trở nên chán nản.

Không ai khuyến khích đi từ 0 đến 60. Trước khi bạn trở nên chuyên nghiệp, hãy thử dành thời gian rảnh để mở công ty. Việc này không chỉ cho bạn biết liệu bạn muốn trở thành một chủ doanh nghiệp hay không, nó cũng sẽ cho bạn biết nếu việc kinh doanh bạn đang mở có tiềm năng – hoặc có nên xem xét các lựa chọn khác hay không .

5. Giữ một thái độ tích cực

Sau khi trở thành chủ doanh nghiệp, bạn phải có một thái độ tích cực về thành công. Vì khi chúng ta tiêu cực, nó làm giảm hiệu suất của mình, và các hành vi bi quan sẽ làm kiệt quệ nghị lực.

Thêm vào đó, nếu bạn nghĩ bạn không thể làm một vịệc gì đó, bạn sẽ không làm việc hết khả năng mà bạn vốn có vào công việc. Thực tế, theo kinh nghiệm của tôi, sợ thất bại là lý do chính dẫn đến làm việc không hiệu quả – chứ không phải do thiếu các tài năng bẩm sinh hay trí thông minh vốn có.

Cuối cùng, trở thành một doanh nghiệp là một cuộc chiến. Có nhiều công ty khác sẽ không thích bạn kinh doanh trong chính không gian của họ khi bạn trở nên thành công. Mọi người sẽ luôn muốn bạn ra khỏi cuộc chơi này. Luôn luôn giữ một thái độ điềm tĩnh, nó sẽ mang lại cho bạn các cơ hội lớn hơn để tồn tại trong doanh nghiệp.

Ken Sundheim

Đăng ký nhận bảng tin

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những kiến thức có giá trị về: Khởi Nghiệp, Quản lý, Marketing, Tài Chính,...
You cannot copy content of this page