Câu chuyện eSmart truyền cảm hứng về động lực sống – eSmart

Câu chuyện eSmart truyền cảm hứng về động lực sống

Như thường lệ vào mỗi buổi good morning thứ 2, sẽ có một nhân viên của eSmart xung phong nói về câu chuyện ý nghĩa mình gặp trong cuộc sống. Hôm nay, người đó là em. Em xin tự giới thiệu, em là Vy, thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng của eSmart. Vy xin chia sẻ câu chuyện của mình trong quá trình làm trợ giảng tại một trung tâm anh ngữ, nghề tay trái của em (cười). Và đây là câu chuyện có thật trong quá trình Vy làm trợ giảng tại trung tâm anh ngữ. 

Vy có dạy 1 học trò, cậu bé 10 tuổi và cậu bé có vấn đề về tâm thần. Bé dường như không tham gia bất kỳ hoạt động nào trong lớp, không giao tiếp, cứ vào lớp ngồi hết 2 tiếng rồi đi về. Có 1 hôm bé đi học, nhưng nhìn bé rất đăm chiêu, có vẻ buồn hơn mọi ngày. Vy mới hỏi thăm xã giao với bé:

  • Sao hôm nay con đi học buồn vậy?
  • Nay không đem gì theo ăn hết hả?
  • Cuối tuần có đi đâu chơi không?

5 phút trôi qua bé không hề trả lời lại cho Vy.

Sau đó Vy mới hỏi bé “Sau này con muốn làm gì?”

Câu hỏi này giống như chạm đến điều mà bé đang suy nghĩ, bé quay qua nói:

  • Con muốn đi du học Mỹ!

Lúc đó Vy chỉ nghĩ là “Ờ con nhà giàu mà, chắc mốt ba má định cư bên Mỹ nên qua đó đi học, gọi là du học Mỹ, vậy thôi.”

  • Sao con đi được?
  • Con lấy học bổng.

Vy thật sự bất ngờ với câu trả lời của bé, không nghĩ rằng bé có thể suy nghĩ tới cách này. Vy cũng đáp lại bé

  • Nếu như con muốn có học bổng đi du học Mỹ thì con phải học giỏi tiếng anh. Mà từ khi con vào học lớp cô thì chưa có ngày nào con chịu học hết, con không tham gia hoạt động, không giao tiếp với mọi người, không làm bài tập thì làm sao mà giỏi được, rồi làm sao có học bổng để đi du học?

Và có lẽ, kể từ cuộc trò chuyện định mệnh này, dường như bé đã tìm thấy con đường đi cho cái mình muốn làm, và bé rất quyết tâm để thực hiện và chứng minh rằng bé sẽ làm được điều đó. Bé đã chịu học hơn, chịu tham gia hoạt động, chịu giao tiếp với thầy cô, bạn bè khi đến lớp, chịu làm bài tập nữa. Và điều khiến Vy bất ngờ nhất đó chính là trong suốt 1 năm bé học với Vy, lần đầu tiên điểm thi cuối khoá của bé được 89/100 điểm, và đây là điểm cao đứng thứ 5 trong tổng số 13 bé của lớp Vy.

Vy là cô của bé, Vy dạy cho bé những kiến thức về tiếng anh. Và bé dã dạy lại cho Vy 1 bài học khác trong cuộc sống mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Đó chính là ý nghĩa của việc có mục tiêu trong cuộc sống.

Bé chỉ mới 10 tuổi, và bé còn không có được sự phát triển bình thường, nhưng bé lại có mục tiêu và bé biết cách cố gắng để đạt được mục tiêu của mình. Trong khi mình là 1 người bình thường, có đầy đủ các điều kiện để phát triển, vậy tại sao mình không làm được, mình có mục tiêu nhưng mình không thể đạt được mục tiêu của mình, rồi có những chuyện mình muốn làm nhưng mình lại không có mục tiêu luôn?

Dsc06078

Thông qua câu chuyện của bé, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều chuyện xảy ra tương tự như vậy. Và khi chúng ta muốn làm điều gì đó, có mục tiêu không là chưa đủ, mà chúng ta còn phải biết cố gắng, kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình. Như vậy cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn, công việc sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Và với câu chuyện Vy chia sẻ vào 1 ngày đầu tuần, hy vọng rằng tuần này eSmart-ers sẽ hoàn thành hết các công việc và không có overdue nha!

Mẩu chuyện này tuy nhỏ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn. Chúng ta thấy được rằng việc có mục tiêu sẽ tạo ra nguồn động lực to lớn để chúng ta thực hiện công việc và vượt qua thử thách mỗi ngày. Bởi lẽ, không phải cuộc sống lúc nào cũng màu hồng, mà còn nhiều những thách thức đang chờ đón chúng ta.

Bạn còn chần chừ gì?

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay

Các bài viết liên quan